fbpx

ลูกเล่นมือถือ ติดทีวี ไม่ดีตรงไหน

ลูกเล่นมือถือ ติดทีวี ไม่ดีตรงไหน

ลูกเล่นมือถือ ติดทีวี ไม่ดีตรงไหน?

คงต้องยอมรับกันว่า เด็กยุคนี้เกิดมาก็เจอมือถือ แท็บเล็ตแล้ว แค่ขวบกว่าๆ ก็ปาดหน้าจอจิ้มเล่นเก่งกว่าคุณยายคุณย่าเสียอีก แล้วไม่ดีตรงไหนนะ?

.

สำหรับพ่อแม่ที่เคยให้ลูกเล่นสิ่งเหล่านี้คงพบว่า เด็กจะอยู่นิ่งๆ เล่นเกมหรือดูทีวีได้นานๆ ไม่งอแง ไม่ไปวิ่งเล่นให้พ่อแม่ปวดหัวด้วย อย่างนี้ไม่ดีเหรอคะ? เป็นวิธีเลี้ยงลูกที่ทันสมัย ไม่ตกยุค แถมไม่ต้องเหนื่อยมากด้วย

.

มองเผินๆ ก็น่าจะดีแบบนั้น แต่ถ้าวิเคราะห์ให้ลึกเราจะพบสาเหตุว่าทำไมนักวิชาการจึงไม่สนับสนุนให้เด็กเล็กใช้มือถือ แท็บเล็ต หรือปล่อยให้เด็กดูทีวีนานๆ ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

.

เวลาลูกเล่นเกม เด็กจะจดจ่อกับเกมไม่ทำอย่างอื่น ไม่พูดคุย ไม่วิ่งเล่น ไม่เข้าสังคมกับใคร ยิ่งถ้าเล่นจนติด หากพ่อแม่ขัดใจไม่ให้เล่นก็จะร้องไห้ อารมณ์เสีย เอาแต่ใจ แน่นอนว่ามีผลเสียต่อพัฒนาการทุกด้าน ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์จิตใจ ภาษา สังคม และสติปัญญา ยังไม่นับเกมที่ใช้ความรุนแรงประเภทเตะต่อย ยิง ระเบิด เลือดสาด ลูกก็จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวแถมมาให้ด้วย

.

ส่วนการนั่งดูทีวีนานๆ บ่อยๆ จะทำให้ลูกมีแนวโน้มสมาธิสั้นได้ง่าย เพราะคุ้นชินกับภาพและเรื่องราวที่เปลี่ยนไปมารวดเร็วบนหน้าจอ เด็กเล็กวัย 0-4 ปี ยังไม่สามารถแยกแยะว่าเรื่องใดจริงเรื่องใดสมมุติ เขาจะเชื่อภาพที่เห็นในจอทีวีทุกอย่างว่าเป็นเรื่องจริงและชอบทำตาม ถ้าในทีวีมีการพูดคำหยาบ ตบตี ร้องกรี๊ด พฤติกรรมไม่ดี หรือโฆษณาชวนเชื่อเกินจริง ก็มีโอกาสเสี่ยงสูงที่เด็กจะถูกบ่มเพาะและเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้น

.

กิจกรรมที่พ่อแม่ควรทำสำหรับลูกวัยนี้ก็คือ การกระตุ้นการเรียนรู้แบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่ต้องไฮเทคไฮโซเทคโนโลยีใดๆ อย่างเช่น การวิ่งเล่นกับเพื่อน วาดรูป ระบายสี อ่านนิทาน ร้องเพลง ฯลฯ เป็นกิจกรรมที่พ่อแม่สามารถทำร่วมกับลูกได้ ไม่เพียงช่วยกระตุ้นพัฒนาการ แต่เด็กยังจะได้รับความรักความอบอุ่น เพิ่มความมั่นคงในจิตใจเมื่อเติบโตขึ้น

เรียบเรียง : พี่คิดส์ซี่

อย่าติดจอนะป๋องแป๋ง

Activity Book ประกอบนิทานแสนสนุก เรียนรู้การใช้เวลาอยู่หน้าจออย่างเหมาะสม ส่งเสริมให้เล่น หรือทำกิจกรรมสนุกอย่างอื่นแทน สำหรับเด็กปฐมวัย สนุกกับกิจกรรมภายในเล่ม พร้อมสติ๊กเกอร์แสนน่ารัก เสริมทักษะ EF

ป๋องแป๋งติดจอ

นิทานภาพคำกลอน สอนลูกให้ใช้เวลาอยู่หน้าจออย่างเหมาะสมเปลี่ยนลูกติดหน้าจอให้เป็นเด็กติดกิจกรรมแทน