fbpx

เรื่องเล่น…ไม่ใช่เล่นๆ

เรื่องเล่น...ไม่ใช่เล่นๆ

เรื่องเล่น…ไม่ใช่เล่นๆ
เวลาลูกเล่นซน พ่อแม่หลายคนคงปวดหัวไม่น้อย 
อาจมีเผลอบ่นแบบนี้กันบ้าง 
“อย่าเล่น…อยู่เฉยๆ สิจ๊ะ“
“ไม่เอา! ห้ามซนนะลูก“
แต่เด็กๆ กับการเล่นเป็นของคู่กัน คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมว่า “การเล่น” ก็คือการเรียนรู้ตามธรรมชาติของสมองมนุษย์ที่วิเศษมากๆ แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย
การเล่นทำให้สมองส่วน Cerebral Cortex หรือ สมองใหญ่ ทำงานได้ดี และจากงานวิจัยก็พบว่าวิธีกระตุ้นให้สมองส่วนนี้เปิดรับข้อมูลอย่างเต็มที่ก็คือ สร้างอารมณ์ด้านบวก เช่น สนุกสนาน มีความสุข ยิ้ม หัวเราะ เพลิดเพลิน ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กๆ “เล่น“ นั่นเอง

ส่วนจะเล่นแบบไหน พี่คิดส์ซี่มีวิธี “เล่นคือเรียน เรียนคือเล่น” มาฝากกันค่ะ ง่ายมาก สนุกมาก เงินไม่ต้องใช้ ใช้แค่เวลา ความรัก ความเอาใจใส่ก็พอค่ะ

เล่นกับธรรมชาติ

นี่เลยค่ะ เล่นกับพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อน สัตว์เลี้ยงดิน หิน ทราย น้ำ ต้นไม้ ฯลฯ ใกล้ตัวเรานี่แหละ

เล่นกับของจริง

เช่น ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ ถ่ายรูป ปั้นดินเหนียวเป็นรูปต่างๆ งานฝีมือ ฯลฯ

เล่นกับงานบ้าน

เช่น ถูบ้าน กวาดบ้าน ล้างตู้ปลา อาบน้ำสุนัข ช่วยพ่อซ่อมจักรยาน ฯลฯ

เล่นกับสถานการณ์จริง

ทำการ์ดอวยพรวันเกิดให้เพื่อน ทำของขวัญปีใหม่ วาดการ์ตูนให้เพื่อน

จดไดอารี่ประจำวัน ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการเล่นอีกเยอะแยะ เช่น เล่นกีฬา เล่นดนตรี ท่องเที่ยว เล่นบทบาทสมมุติ ฯลฯ เลือกที่ชอบกันได้เลยค่ะ!
*** ข้อมูล : หนังสือเล่นตามรอยพระยุคลบาท

บ้านต้นไม้ของปิงปิง

การสอนลูกให้รู้จักรับฟังความคิดเห็นผู้อื่น ไม่ควบคุมคนอื่น ในขณะเดียวกันก็ยังมีความมั่นใจ กล้าแสดงออก กล้าแสดงความคิดเห็น เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรปลูกฝังให้ลูกวัยนี้ นิทานภาพคำกลอน สอนผ่านกิจวัตรประจำวัน เช่น การเล่น การช่วยงาน การทำกิจกรรมเป็นทีม นิทานเสริมทักษะEF นิทานเด็กอนุบาล หนังสือสำหรับเด็ก 0-6 ปี

ขนมครกของปิงปิง

เพียงแค่คลิกนิ้ว ความสะดวก รวดเร็ว ก็มารออยู่ตรงหน้า เด็กยุคนี้จึงไม่ต้องอดทน หรือใช้ความพยายามใด ๆ มากนัก จนคุ้นชินกลายเป็นนิสัยรักสบาย เมื่อพบอุปสรรคแม้เพียงเล็กน้อย ก็ถอดใจ ไม่ต่อสู้ ถึงล้มเลิกกลางคัน ซึ่งส่งผลเสียไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ นิทานภาพคำกลอนเล่มนี้ ปลูกฝังให้ลูกมีความพยายาม ทำงานอย่างเป็นขั้นตอน มุ่งมั่นจนสำเร็จ นิทานเสริมทักษะEF นิทานเด็กอนุบาล หนังสือสำหรับเด็ก 0-6 ปี