fbpx

วิธีสอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง

13 วิธีสอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง

การเห็นคุณค่าในตัวเอง หมายความว่าเรารู้สึกดีกับตัวเอง ว่าเราเป็นใคร และเรามีประโยชน์อย่างไร สิ่งนี้นำไปสู่ความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเองและความมั่นใจโดยรวม เด็กที่มีความมั่นใจจะเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น เผชิญกับความท้าทายตรงหน้า และเชื่อมั่นในตัวเองว่าจะเอาชนะอุปสรรคใดๆ ก็ตาม ที่ต้องเผชิญได้ เรามาดูเทคนิคง่ายๆ วิธีสอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง ที่พ่อแม่สามารถช่วยให้ลูกเติบโตเป็นคนที่มีความมั่นใจและเห็นคุณค่าในตัวเอง

1. ทำให้ลูกรู้ว่า รักของแม่ไม่มีเงื่อนไข

วิธีที่เราเห็นลูกของเรา หรือวิธีที่ลูกของเราเชื่อว่าเราเห็นพวกเขา มีผลอย่างมากต่อวิธีที่เขาเห็นตัวเอง บอกลูกว่าแม่รักและห่วงใยลูกเสมอ แม้ว่าเขาจะทำผิดพลาด หรือตัดสินใจผิดพลาดในเรื่องใดก็ตาม

2. ฝึกให้ลูกพูดกับตัวเองในเชิงบวก

ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มักจะพูดคุยในเชิงลบกับตัวเองว่า “ฉันทำไม่ได้” หรือ “ฉันไม่กล้า” “ฉันกลัวว่า____” ลองฝึกใช้คำพูดเชิงบวก เช่น “ฉันกล้าหาญ” “ฉันเข้มแข็ง” “ฉันเชื่อในตัวเอง” “ฉันจะทำให้ดีที่สุด” เปลี่ยนความกลัว เป็นพลังบวกสร้างกำลังใจให้กับตัวเองดีกว่า

3. มอบหมาย "งานพิเศษ" ที่เหมาะกับวัยให้ลูกช่วยทำ

นอกจากงานบ้านแล้ว ให้มอบหมาย "งานพิเศษ" ให้ลูกช่วยทำ เพื่อให้ลูกรู้สึกว่า ตัวเองมีประโยชน์ มีความรับผิดชอบ และมีความสามารถ การใช้คำว่า “พิเศษ” ช่วยให้เด็กมีความมั่นใจมากขึ้น

งานพิเศษอาจรวมถึงการช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงหรือช่วยเลี้ยงน้องตามความจำเป็น การเป็นลูกมือช่วยแม่ทำอาหาร รดน้ำต้นไม้ หรือแม้แต่การแต่งตัวเอง เป็นต้น

4. มีส่วนร่วมกับการเล่นของลูก และปล่อยให้เขาเป็นผู้นำ

มีส่วนร่วมกับการเล่นของลูกเป็นการแสดงให้ลูกเห็นว่า เขามีความสำคัญและคู่ควรกับเวลาของคุณ วางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เลิกคิดเรื่องงาน หรือสิ่งรบกวนอื่นๆ และมุ่งความสนใจไปที่ลูกอย่างแท้จริง

ให้ลูกได้เป็นผู้เริ่มหรือเลือกกิจกรรมและเป็นผู้นำได้ เมื่อพ่อแม่มีส่วนร่วมและดูเหมือนจะสนุกกับกิจกรรมที่ลูกเป็นผู้ชี้นำ เด็กจะรู้สึกมีค่าและประสบความสำเร็จ

5. เป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของลูก

พ่อแม่คือตัวอย่างแรกและแบบอย่างที่ดีที่สุดของลูก เป็นพ่อแม่ที่มีความมั่นใจให้ลูกเห็น แม้ว่าบางเรื่องคุณอาจไม่มั่นใจก็ตาม พ่อแม่จำเป็นต้องปรับปรุงความมั่นใจของตัวเองเช่นกัน เริ่มต้นด้วยการพูดเชิงบวกเกี่ยวกับตัวคุณเองและผู้อื่นต่อหน้าลูก หลีกเลี่ยงการวิจารณ์ตัวเอง

6. ขอความคิดเห็นจากลูก

การที่พ่อแม่ขอคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากลูก (ในเรื่องที่เหมาะสมกับวัยของเขา) แสดงว่าพ่อแม่ให้คุณค่ากับเขาและแนวคิดของเขา วิธีนี้ยังช่วยให้เด็กสร้างความมั่นใจด้วยการแสดงให้เห็นว่า ผู้ใหญ่ยังต้องการความช่วยเหลือในบางครั้ง และการขอความช่วยเหลือก็ไม่เป็นไร

7. สร้างช่วงเวลาพิเศษร่วมกัน

ความรักและการยอมรับเป็นองค์ประกอบสำคัญของความมั่นใจและคุณค่าในตัวเอง ดังนั้น พ่อแม่จึงควรใช้เวลาที่มีคุณภาพกับลูกเพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีค่า พาเขาไปเที่ยว กินข้าวเย็นด้วยกัน เล่นเกม ออกไปข้างนอก หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้คุณและลูกได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างสนุกสนาน

8. สอนให้ลูกตั้งเป้าหมาย และไปให้ถึง

การตั้งเป้าหมายและเอาชนะเป้าหมายที่ท้าทายและเป็นไปได้จริง ช่วยให้ลูกรู้สึกว่าเขามีความสามารถมากขึ้น เมื่อลูกทำสำเร็จ ให้ชื่นชมลูกทันทีอย่างจริงใจ และเน้นที่ความพยายามมากกว่าผลลัพธ์

9. ชื่นชมความพยายามของลูกให้คนอื่นฟัง

วิธีสอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและรวดเร็ว คือการ "บังเอิญ" ให้เขาได้ยินพ่อแม่ชื่นชมความสำเร็จและความพยายามอันยิ่งใหญ่ของเขาต่อผู้อื่น บางครั้งเด็กๆ มักจะไม่เชื่อเมื่อเราชมเขาโดยตรง แต่การได้ยินพ่อแม่พูดคำชมนี้ซ้ำๆ ให้คนอื่นฟังยิ่งทำให้เชื่อมากขึ้น และมีความหมายมากขึ้น

10. ห้ามเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น

หลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบลูกกับพี่น้องหรือเด็กคนอื่นด้วยคำถาม เช่น “ทำไมลูกไม่ทำตัวเหมือนให้เหมือนลูกบ้านนั้น” หรือ “ดูว่าพี่สาวของเธอเรียนเก่งแค่ไหน! ทำไมลูกถึงทำอย่างนั้นไม่ได้”

การเปรียบเทียบจะทำให้เด็กเกิดความสงสัยในตัวเอง เชื่อว่าเขาไม่สามารถทำให้พ่อแม่พอใจหรือทำตามความคาดหวังของพ่อแม่ได้ และสูญเสียความมั่นใจในที่สุด

11. ให้ลูกตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมตามวัย

ให้เด็กตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมตามวัย เช่น จะใส่ชุดอะไร กินอะไรเป็นอาหารเช้า จะเล่นเกมอะไรหรือใช้สีอะไร ไปเที่ยวที่ไหน ฯลฯ ช่วยให้เด็กรู้สึกว่ามีความสามารถและมีพลัง

12. กระตุ้นให้ลูกลองทำสิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาทักษะใหม่ๆ

เด็กที่ขาดความมั่นใจมักจะไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ หรือรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ กระตุ้นให้ลูกลองทำกิจกรรมใหม่ ๆ และพัฒนาทักษะใหม่ๆ อธิบายให้ลูกรู้ว่ามันคืออะไร เรากำลังจะทำอะไรกัน แม่ทำให้ดูก่อน แล้วจับมือลูกลองทำ เมื่อลูกเริ่มทำได้ก็ช่วยกันทำ จากนั้นค่อยๆ ปล่อยให้เขาทำเอง วิธีนี้ช่วยให้ลูกมั่นใจว่าพวกเขาสามารถรับมือกับทุกสิ่งที่เข้ามาได้

13. ช่วยลูกเอาชนะความกลัว

ความกลัวมักจะขัดขวางไม่ให้เด็กพยายามอย่างดีที่สุดและใช้ศักยภาพสูงสุดของตนเอง ซึ่งจะทำให้ความมั่นใจลดลง หากลูกกลัว บอกลูกว่าไม่เป็นไร ลูกกลัวได้ แม่จะอยู่เคียงข้าง คอยปลอบลูกเสมอ แต่หากลูกยังกลัว พ่อแม่รอได้ ให้เวลาลูกเรียนรู้และจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง