fbpx

วิธีเลี้ยงลูกให้สุขภาพดีแข็งแรง

10 วิธีเลี้ยงลูกให้สุขภาพดีแข็งแรง

เล่นเกม ทำกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย

การออกกำลังกาย 1 ชั่วโมงฟังดูเหมือนนาน แต่การเล่นเกมในเวลา 60 นาทีนั้นไม่นานเลย ลองเลือกกิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายและพ่อแม่ลูกเล่นด้วยกันได้ เช่น ตั้งเต โยนบอล เตะบอล เป่าฟองสบู่ หรือออกไปเดินเล่นด้วยกัน เป็นต้น

ส่งเสริมกิจกรรมที่ลูกสนใจ

แต่ละครอบครัวมีสไตล์การเลี้ยงลูกที่แตกต่างกันไป หากสนับสนุนลูกในทางที่เหมาะกับครอบครอบของเราก็จะช่วยให้รู้สึกว่าการดูแลร่างกายให้แข็งแรงไม่ใช่เรื่องยาก ไม่รู้สึกว่าต้องใช้ความพยายามมากนัก เช่น ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน เล่นกีฬาที่ลูกสนใจ อย่าลืมแต่งตัวให้เหมาะสม ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีจะช่วยให้ลูกทำกิจกรรมได้ต่อเนื่องยาวนาน และดื่มน้ำให้เพียงพอด้วย

พาลูกห่างจอ

เด็กติดจอเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วน ป้องกันได้โดยการพาลูกห่างจอออกไปทำกิจกรรมที่แอคทีฟแทนที่จะนั่งอยู่หน้าจอทั้งวันเพื่อดูทีวีหรือเล่นอินเทอร์เน็ต กำหนดเวลาในการใช้จอของลูก ไม่ควรมีทีวีหรือคอมพิวเตอร์ในห้องนอน ไม่ควรให้ลูกดูทีวีนานเกิน 2 ชั่วโมง ไม่ควรให้เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบดูหน้าจอทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นทีวี โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต และหากิจกรรมอื่นๆ เล่นกับลูกทดแทนการปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอ

จัดเตรียมมื้ออาหารที่มีประโยชน์

ลดอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารแปรรูป เช่น ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายด์ ไส้กรอก แฮม พิซซ่า เพิ่มผักและผลไม้สดในมื้ออาหาร ลดอาหารกระป๋องที่มีโซเดียมสูง รวมถึง จัดสรรเวลาในการเตรียมอาหารสำหรับมื้อเช้าที่ทำง่ายและใช้เวลาไม่นานทำเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืน หรือทำอาหารในวันหยุดเตรียมไว้สำหรับรับประทานระหว่างสัปดาห์ เป็นต้น

ทำให้เป็นเรื่องสนุก

เด็กมีแนวโน้มที่จะชอบกินของที่ตัวเองมีส่วนร่วมในการทำ ดังนั้น เป็นความคิดที่ดีที่จะชวนลูกมามีส่วนร่วมในการวางแผน เลือก และเตรียมมื้ออาหารที่มีประโยชน์ที่เขาอยากกิน และยังทำให้ลูกได้เรียนรู้ว่าอาหารมาจากไหน กว่าจะมาเป็นอาหารเสิร์ฟร้อนๆ ในจานของเขา เช่น ชวนลูกปลูกผักสวนครัว ชวนทำคุกกี้โดยใช้พิมพ์น่ารักๆ รูปทรงต่างๆ จัดจานให้สวยงามด้วยผักหลากสี เป็นต้น

ค่อยๆ ลดอาหารในครัวที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ไม่จำเป็นต้องพลิกชีวิตจากหน้ามือเป็นหลังมือในทันทีแต่ควรค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละนิด เช่น เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง เลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อย ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น ดื่มนมจืดแทนนมหวานหรือนมช็อกโกแลต ลดขนมขบเคี้ยว อาหารไขมันสูง เพิ่มผักและผลไม้ เป็นต้น

การเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชินไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการเปลี่ยนอาหารของลูก เด็กเล็กมักยอมทดลองอาหารใหม่ๆ ง่ายกว่าเด็กโต ดังนั้น การสร้างนิสัยการกินที่ดีตั้งแต่ยังเล็กจะได้ผลง่ายกว่า ในเด็กโตอาจต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะโน้มน้าวให้ลูกลองอาหารใหม่ๆ แต่เชื่อว่า ไม่ยากเกินความพยายามและตั้งใจจริง

สอนให้ลูกล้างมือบ่อยๆ

เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคที่ทำให้เด็กเจ็บป่วยได้ง่าย ควรสอนให้ลูกล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง ซึ่งส่วนมากอาจนึกถึงแค่ก่อนมื้ออาหาร แต่ลืมนึกไปถึงการหยิบขนมขบเคี้ยว หรืออาหารว่างระหว่างวัน ก็สามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ หรือการหยิบจับของเล่น แล้วเอามือสัมผัสใบหน้า ขยี้ตา เช็ดจมูก ก็สามารถทำให้ป่วยได้เช่นกัน ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องสอนลูกล้างมือบ่อยๆ

รับวัคซีนพื้นฐานตามกำหนด

ตั้งแต่แรกเกิดคุณหมอจะให้สมุดวัคซีนกลับบ้าน พ่อแม่ควรพาลูกไปรับวัคซีนตามกำหนดเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย และพิจารณาฉีดวัคซีนทางเลือกตามความเหมาะสม เช่น วัคซีนโรต้า วัคซีนไอพีดี วัคซีนไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

เข้านอนเป็นเวลา

การฝึกลูกให้มีวินัย กิน นอน เล่นเป็นเวลา ทำให้การเลี้ยงลูกง่ายขึ้น การเข้านอนเป็นเวลาช่วยให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนได้ดี ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ มวลกระดูก และมีพัฒนาการที่สมวัยไม่ควรนอนเกิน 4 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตโกรทฮอรโมนได้มากที่สุดและควรนอนไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

เป็นต้นแบบในการดูแลสุขภาพให้ลูกเห็น

เริ่มต้นดูแลตัวเองกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เข้านอนเป็นเวลา เป็นต้นแบบการใช้ชีวิตที่ดีให้ลูกเห็น พูดคุยกับลูกถึงข้อดีของการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รวมถึงให้ลูกมีส่วนร่วมเสมอ ลูกจะค่อยๆ ซึมซับนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพจากพ่อแม่ และทำตามพ่อแม่จนเป็นความเคยชิน และเป็นนิสัยได้ในที่สุด

นอกจากนี้ วิธีเลี้ยงลูกให้สุขภาพดีแข็งแรง พ่อแม่อาจใช้ตัวช่วยเป็นนิทานสนุกๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อดีของการมีร่างกายที่แข็งแรง มาใช้สอนลูกได้ด้วย