fbpx

เด็กเล็กไม่ควรเล่นโซเชียลจริงไหม

เด็กเล็กไม่ควรเล่นโซเชียลจริงไหม

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ยุคนี้เป็นยุคสื่อโซเชียล ที่ไม่ว่าใครก็ต้องใช้สื่อด้านนี้ให้เป็น ไม่ว่าวัยไหน ทั้งวัยรุ่น ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย หรือแม้กระทั่งเด็กก็ตาม

หลายครอบครัวที่พ่อแม่หยิบยื่นสมารท์โฟนหรือแท็บเล็ตให้ลูกน้อย เพียงเพราะต้องการมีเวลาไปทำอย่างอื่น โดยอาจรู้หรือไม่รู้ว่าสื่อเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์กับเด็กเลย เพราะเด็กเล็กยังแยกแยะอะไรไม่ได้มาก และเด็กเองควรจะได้รับการส่งเสริมพัฒนาการให้เหมาะสมกับวัยผ่านกิจกรรมอื่นมากกว่า

การเสพสื่อโซเชียลในเด็กเล็กเป็นการเสพสื่อเพียงด้านเดียวคล้ายกับการปล่อยให้เด็กนั่งดูโทรทัศน์ เด็กจะไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับใคร พัฒนาการด้านภาษา (สื่อสาร) และสังคมไม่ได้ถูกกระตุ้นเรียนรู้ รวมถึงร่างกายก็ไม่ถูกใช้ เพราะเด็กจะแค่นั่งดูหน้าจอนิ่ง ๆ หรือใช้แค่นิ้วกดไปมาบนหน้าจอ

ที่สำคัญยังส่งผลเสียกับดวงตา เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะก่อให้เกิดปัญหาทั้งตาแห้ง แสบตา ปวดตา ไปจนถึงประสาทตาเสื่อม

นอกจากนี้เด็กที่เล่นโซเชียลจะมีปัญหาการควบคุมอารมณ์ตามมา ภาพในจอจะเปลี่ยนไปไวมาก เด็กจึงไม่คุ้นเมื่อพบว่าชีวิตจริงต้องรอคอยสิ่งต่างๆ นานกว่า ทำให้กลายเป็นคนหงุดหงิด ขี้โมโห รอไม่เป็น

หรือแม้แต่พัฒนาการด้าน IQ พ่อแม่หลายคนอาจหลงดีใจที่ลูกดูสื่อเหล่านี้แล้วพูดตามได้เป็นคำ ๆ ตั้งแต่ยังเล็ก  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่การท่องจำเพราะดูซ้ำ ไม่ได้ผ่านกระบวนการเรียนรู้ สัมผัส โต้ตอบของจริง จึงไม่ได้ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ

พ่อแม่จึงไม่ควรนำสื่อเหล่านี้ไปสู่ลูกน้อย ควรรอเวลาให้ลูกเติบโตเต็มที่ มีพัฒนาการสมวัยทุกด้านก่อน ค่อยให้เด็กเริ่มหัดใช้ โดยมีพ่อแม่ให้คำแนะนำดูแลอยู่ใกล้ ๆ เพื่อให้ลูกได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและสื่อเหล่านี้เต็มที่

ป๋องแป๋งติดจอ

นิทานภาพคำกลอน สอนลูกให้ใช้เวลาอยู่หน้าจออย่างเหมาะสมเปลี่ยนลูกติดหน้าจอให้เป็นเด็กติดกิจกรรมแทน

อย่าติดจอนะป๋องแป๋ง

 Activity Book ประกอบนิทานแสนสนุก เรียนรู้การใช้เวลาอยู่หน้าจออย่างเหมาะสม ส่งเสริมให้เล่น หรือทำกิจกรรมสนุกอย่างอื่นแทน สำหรับเด็กปฐมวัย สนุกกับกิจกรรมภายในเล่ม พร้อมสติ๊กเกอร์แสนน่ารัก เสริมทักษะ EF