fbpx

อ่านนิทานให้ลูกฟัง เมื่อไหร่ดี

บทนำ

การอ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและสำคัญที่ช่วยส่งเสริมทักษะการอ่านออกเขียนได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในฐานะผู้ปกครอง คุณอาจกระตือรือร้นที่จะแนะนำหนังสือนิทานให้กับลูกน้อยของคุณ ในขณะที่เด็กทุกคนมีพัฒนาการตามจังหวะของตนเอง บทความนี้จะสำรวจลำดับเวลาทั่วไปว่าคุณควรอ่านหนังสือนิทานเล่มแรกให้ลูกฟังเมื่อใด มาดูกัน!

ทำความเข้าใจการพัฒนาภาษาในช่วงต้น

ก่อนที่จะเจาะลึกว่าเมื่อใดที่คุณสามารถเริ่มอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจขั้นตอนพัฒนาการทางภาษาในช่วงขวบปีแรก เด็กทารกจะเน้นการฟังและเลียนเสียงเป็นหลัก พวกเขาเริ่มพูดพล่ามและส่งเสียงง่ายๆ ซึ่งเป็นรากฐานของการเรียนรู้ภาษา

เมื่ออายุประมาณหนึ่งขวบ เด็ก ๆ จะเริ่มใช้คำแรกและค่อย ๆ ขยายคำศัพท์ของพวกเขา พวกเขาเรียนรู้ที่จะเข้าใจคำสั่งและคำสั่งง่ายๆ เมื่ออายุได้สองขวบ เด็กวัยหัดเดินอาจเริ่มสร้างประโยคสั้นๆ และมีส่วนร่วมในการสนทนาพื้นฐาน

ขั้นที่ 1: ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Board Books (6-12 เดือน)

ระหว่างหกถึงสิบสองเดือน ลูกของคุณจะสนใจในการสำรวจสิ่งของมากขึ้น รวมถึงหนังสือด้วย นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการแนะนำบอร์ดบุ๊กที่มีสีสันสดใส รูปภาพเรียบง่าย และข้อความน้อยที่สุด แม้ว่าลูกน้อยของคุณอาจไม่เข้าใจเรื่องราว แต่พวกเขาจะสนุกกับการดูภาพ พลิกหน้า และสำรวจแง่มุมสัมผัสของหนังสือ

เลือกหนังสือกระดานที่มีหน้ากระดาษแข็งแรงทนทานต่อการเคี้ยวและน้ำลายไหล คุณสามารถอ่านออกเสียงให้ลูกฟัง ชี้สิ่งของ และสร้างเอฟเฟกต์เสียงง่ายๆ เพื่อดึงความสนใจของพวกเขา

ขั้นที่ 2: หนังสือภาพและเรื่องราวง่ายๆ (12-24 เดือน)

เมื่ออายุประมาณหนึ่งขวบ เด็ก ๆ จะเริ่มเข้าใจแนวคิดเรื่องความคงทนของวัตถุ โดยเข้าใจว่าวัตถุนั้นมีอยู่จริงแม้ว่าจะมองไม่เห็นก็ตาม การพัฒนาความรู้ความเข้าใจนี้เปิดโอกาสในการอ่านหนังสือภาพที่มีเรื่องราวง่ายๆ

เลือกใช้หนังสือภาพที่มีภาพประกอบขนาดใหญ่ สีสันสดใส และข้อความน้อยที่สุด เลือกนิทานที่มีวลีหรือคำคล้องจองซ้ำๆ ที่ดึงดูดความสนใจของลูก กระตุ้นให้ลูกชี้ไปที่สิ่งของในหนังสือและเลียนแบบเสียงสัตว์หรือคำง่ายๆ

ขั้นที่ 3: เรื่องเล่าพร้อมเรื่องเล่าง่ายๆ (2-3 ปี)

ระหว่างอายุสองถึงสามขวบ ทักษะทางภาษาของเด็กจะมีการเติบโตอย่างมาก พวกเขาเริ่มเข้าใจและใช้ประโยคที่ซับซ้อนมากขึ้นและเล่นโดยใช้จินตนาการ ขั้นตอนนี้เหมาะสำหรับการแนะนำหนังสือนิทานที่มีเรื่องเล่าง่ายๆ

เลือกหนังสือนิทานที่มีโครงเรื่องน่าดึงดูด ตัวละครที่เกี่ยวข้อง และไม่กี่ประโยคต่อหน้า มองหาหนังสือที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมแบบโต้ตอบ เช่น การถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวหรือตัวละคร ลูกของคุณจะเริ่มทำตามและพัฒนาความเข้าใจพื้นฐานของโครงเรื่อง

ขั้นที่ 4: สำรวจเรื่องราวที่ยาวขึ้น (3-4 ปี)

เมื่อลูกของคุณอายุใกล้สามขวบ พวกเขาจะมีคำศัพท์ที่กว้างขึ้นและช่วงความสนใจที่ยาวขึ้น ในขั้นตอนนี้ คุณสามารถเริ่มอ่านหนังสือนิทานที่ยาวขึ้นพร้อมโครงเรื่องที่มีรายละเอียดมากขึ้นและภาษาบรรยาย

เลือกหนังสือที่มีภาพประกอบที่น่าสนใจ ธีมที่เหมาะสมกับวัย และประโยคที่อาจครอบคลุมย่อหน้า กระตุ้นให้บุตรหลานของคุณคาดเดาสิ่งที่อาจเกิดขึ้นต่อไปในเรื่องราวและถามคำถามปลายเปิดเพื่อกระตุ้นทักษะการคิดเชิงวิพากษ์

ขั้นที่ 5: การพัฒนาทักษะการอ่าน (4 ปีขึ้นไป)

เมื่อลูกของคุณก้าวหน้าเกินอายุสี่ขวบ ทักษะการอ่านของพวกเขาก็จะพัฒนาต่อไป พวกเขาอาจเริ่มจำคำศัพท์ที่คุ้นเคย ออกเสียงตัวอักษร หรือแม้แต่พยายามอ่านประโยคง่ายๆ นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่คุณสามารถค่อยๆ เปลี่ยนจากการอ่านหนังสือให้ลูกอ่านเป็นการอ่านกับลูกได้

กระตุ้นให้ลูกของคุณมีส่วนร่วมในกิจกรรมการอ่านโดยผลัดกันอ่านประโยคหรือหน้าต่างๆ เลือกหนังสือที่มีตัวพิมพ์ขนาดใหญ่และคำศัพท์ง่ายๆ ที่สอดคล้องกับระดับการอ่าน เสนอคำชมและการสนับสนุนเมื่อพวกเขาก้าวหน้าในเส้นทางการอ่าน

ขั้นที่ 6: หนังสือนิทานขั้นสูงและหนังสือบท (6+ ปี)

เมื่ออายุประมาณหกขวบ เด็กจำนวนมากพร้อมสำหรับหนังสือนิทานและหนังสือบทขั้นสูง ในขั้นตอนนี้พวกเขาได้พัฒนาพื้นฐานที่มั่นคงในทักษะการอ่านและการจับใจความ

แนะนำหนังสือบทที่มีโครงเรื่องที่น่าสนใจ ตัวละครที่น่าสนใจ และเรื่องเล่าที่ซับซ้อนมากขึ้น ส่งเสริมให้ลูกของคุณอ่านอย่างอิสระ ในขณะที่ยังคงมีส่วนร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับเรื่องราวและตัวละคร ขั้นตอนนี้นับเป็นก้าวสำคัญในเส้นทางการอ่านของพวกเขาและเปิดโลกแห่งจินตนาการและการค้นพบ

เคล็ดลับในการอ่านหนังสือกับลูกของคุณ
  1. อ่านหนังสือให้เป็นนิสัย: แบ่งเวลาอ่านหนังสือกับลูกเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นก่อนนอนหรือระหว่างวัน ความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกิจวัตรการอ่าน
  2. สร้างสภาพแวดล้อมในการอ่านหนังสือที่สะดวกสบาย: หาจุดที่สะดวกสบายที่คุณและบุตรหลานของคุณสามารถอ่านหนังสือได้ ทำให้เป็นประสบการณ์ที่ผ่อนคลายและสนุกสนาน
  3. ใช้เสียงและท่าทางที่แสดงความรู้สึก: ทำให้เรื่องราวมีชีวิตชีวาโดยใช้เสียงที่แตกต่างกันสำหรับตัวละครและผสมผสานท่าทาง สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสบการณ์การเล่าเรื่องและดึงดูดความสนใจของบุตรหลานของคุณ
  4. ส่งเสริมการโต้ตอบ: ถามคำถามเกี่ยวกับเรื่องราว ตัวละคร และภาพประกอบ กระตุ้นให้ลูกของคุณทำนาย แสดงความคิด และเชื่อมโยงเรื่องราวกับประสบการณ์ของพวกเขาเอง
  5. สร้างห้องสมุดที่หลากหลาย: แนะนำบุตรหลานของคุณให้รู้จักกับหนังสือที่หลากหลาย รวมถึงประเภท วัฒนธรรม และมุมมองที่แตกต่างกัน สิ่งนี้ขยายขอบเขตอันไกลโพ้นของพวกเขาและส่งเสริมการเอาใจใส่และความเข้าใจ

สรุป

การอ่านหนังสือนิทานเล่มแรกให้ลูกฟังถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในเส้นทางการรู้หนังสือในช่วงแรกๆ ของพวกเขา เมื่อเข้าใจขั้นตอนของพัฒนาการทางภาษาและเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับวัย คุณจะสามารถสร้างความรักในการอ่านและวางรากฐานสำหรับทักษะการรู้หนังสือที่แข็งแกร่งได้

โปรดจำไว้ว่า การอ่านไม่ใช่แค่การถอดรหัสคำเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับความสุขของการเล่าเรื่อง จินตนาการ และความเชื่อมโยงด้วย หวงแหนช่วงเวลาอันมีค่าเหล่านี้กับลูกของคุณในขณะที่คุณเริ่มต้นการผจญภัยตลอดชีวิตผ่านหน้าหนังสือนิทาน มีความสุขในการอ่าน!