fbpx

เทคนิคแก้นิสัยลูกเอาแต่ใจ

เทคนิคแก้นิสัยลูกเอาแต่ใจ

บ้านไหนเจอปัญหาลูกถูกขัดใจทีไรก็ร้องกรี๊ดโวยวายลั่นบ้านบ้างคะ พ่อแม่หลายท่านคงปวดหัวไม่น้อยเมื่อต้องมารบกับเจ้าตัวเล็กเช่นนี้ วิธีรับมือให้อยู่หมัดทำได้ไม่ยากเลยค่ะ ที่สำคัญพ่อแม่ต้องไม่ยอมใจอ่อน เมื่อเห็นลูกแสดงอาการต่อต้าน  มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1. หากลูกอาละวาด ลงไปชักดิ้นชักงอกับพื้น หรือกระโดดกระทืบเท้าเต้นเร่าๆ พ่อแม่ต้องนิ่งไว้ ไม่ใช้อารมณ์ตอบโต้ ให้เขาร้องไห้จนเหนื่อยแล้วสักพักจะหยุดได้เอง สิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือ กอดลูกไว้ ไม่ต้องดุด่า ถ้าเขาร้องเพราะถูกขัดใจ ควรหากิจกรรมอื่นมาเบี่ยงเบนความสนใจให้เด็กลืม

 
2. สอนลูกให้รู้จักรอ เพราะเด็กเล็กคุ้นชินกับการถูกตามใจมาตั้งแต่เป็นทารก เมื่อถูกขัดใจก็จะร้องไห้และทำต่อๆ มาจนโต ถ้าพ่อแม่ตามใจ จัดหาทุกอย่างให้ได้ทันใจเขา เด็กจะกลายเป็นคนที่รออะไรไม่ได้ ถ้าถูกคนอื่นขัดใจก็จะแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่ารักออกมา

 
3. พ่อแม่ต้องมีความมั่นคงทางอารมณ์ เพราะเด็กจะเรียนรู้พฤติกรรมจากผู้ใหญ่ เช่น ถ้ารู้ว่าร้องไห้แล้วจะได้ของเล่น ร้องไห้แล้วได้ไปเที่ยว ในครั้งต่อๆ ไป เขาก็จะทำแบบเดิมอีก พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องการควบคุมอารมณ์ หากเด็กกำลังอาละวาด อย่าเพิ่งทำโทษเขา ควรคุยหลังจากเด็กสงบแล้ว โดยใช้คำพูดที่สุภาพ เมื่อเด็กโตขึ้นเขาจะได้รู้จักจัดการกับอารมณ์ของตนเองและแสดงออกกับผู้อื่นอย่างเหมาะสม

 
4. ให้ลูกเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตนเองในเรื่องง่ายๆ เช่น ใส่เสื้อผ้า กินข้าว เก็บจานข้าว ถือกระเป๋านักเรียน ฯลฯ เด็กจะได้มีความรับผิดชอบและรู้หน้าที่ของตนเอง

 
5. สร้างกฎ กติกา กำหนดข้อตกลงให้ชัดเจนว่าอะไรทำได้ และอะไรทำไม่ได้  เด็กวัยนี้มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบสำรวจ พ่อแม่จึงควรห้ามเฉพาะเรื่องที่อาจเกิดอันตรายได้ก็พอ หากจะสกปรก เลอะเทอะบ้างก็ควรปล่อยลูกให้ได้เล่นได้ลองทำก่อนจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็กได้ดีกว่าห้ามไปเสียทุกเรื่อง

 
พ่อแม่ต้องหมั่นพูดคุยกับลูกด้วยเหตุผล กอดลูกบ่อยๆ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กแสดงออกอย่างเหมาะสม เมื่อลูกได้รับความรักความอบอุ่นที่เพียงพอ ก็จะไม่เรียกร้องความสนใจ ไม่เอาแต่ใจตัวเอง รู้จักเห็นใจคนอื่นและโตขึ้นเป็นคนที่มีเหตุผล

ป๋องแป๋งอยากได้

นิทานภาพคำกลอน รับมือลูกเอาแต่ใจ ชักดิ้นชักงอ ด้วยเทคนิคขอเวลานอก

ปิงปิงชุด ไม่เอา

นิทานภาพคำกลอนชุดนี้ ฝึกลูกให้มีวินัย รู้หน้าที่ตนเอง พัฒนาทักษะการคิดอย่างมีเหตุผล แก้ปัญหาลูกดื้อ ห่วงเล่น ไม่ชอบสระผม เอาแต่ใจ ฉี่รดที่นอน