Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

สอนอย่างไร ให้ลูกรู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง

สอนอย่างไร ให้ลูกรู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง

สอนอย่างไร ให้ลูกรู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง

เรื่องเพศไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย พ่อแม่ควรให้ความรู้เรื่องเพศศึกษากับลูกอย่างถูกต้อง เพื่อให้เด็กรู้เท่าทันภัยทางเพศ ซึ่งปัจจุบันปัญหาการถูกล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย มักเกิดกับคนรู้จัก และเกิดในสถานที่คุ้นเคย การสอนให้ลูกระวังคนแปลกหน้าจึงไม่เพียงพออีกต่อไป พ่อแม่ควรรู้วิธี สอนอย่างไร ให้ลูกรู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง เพื่อป้องกันลูกถูกล่วงละเมิดทางเพศทั้งจากคนแปลกหน้า และจากคนรู้จัก ดังนี้

1.       สอนลูกรู้จักชื่อเรียกอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงชื่อเรียกอวัยวะเพศอย่างถูกต้อง โดยใช้คำเรียกกลางๆที่เข้าใจง่ายๆ เช่น จู๋ ใช้เรียกอวัยวะเพศชาย และจิ๋ม ใช้เรียกอวัยวะเพศหญิง เพื่อให้ลูกสามารถสื่อสารบอกกับพ่อแม่ได้อย่างถูกต้องและเข้าใจตรงกัน

2.       สอนลูกรู้จักพื้นที่ส่วนตัว ได้แก่ อวัยวะภายใต้เสื้อผ้า เช่น จู๋ จิ๋ม ก้น หน้าอก ลูกต้องรู้จักหวงร่างกายของตัวเอง พื้นที่ส่วนนี้ ห้ามใครมอง ห้ามถ่ายรูป ห้ามสัมผัสเด็ดขาด

3.       สอนลูกแยกแยะสัมผัสที่ปลอดภัย สัมผัสที่ปลอดภัย เช่น สัมผัสของพ่อแม่และพี่เลี้ยงที่จำเป็นต้องช่วยลูกในการทำความสะอาดร่างกายเมื่อลูกยังเล็ก สัมผัสของคุณหมอที่ต้องตรวจร่างกายของลูกเมื่อลูกเจ็บป่วย สัมผัสของคุณครูในบางวิชาเรียนที่อาจต้องมีการสัมผัสกันเล็กน้อย เป็นต้น

4.       สอนลูกปกป้องสิทธิในร่างกายตัวเอง หากมีสัมผัสไหนที่ลูกไม่สบายใจ เช่น การจับมือ หรือแตะตัว ต้องกล้าปฏิเสธทันที ไม่ต้องเกรงใจใครทั้งนั้น ลูกมีสิทธิในร่างกายตัวเองแต่เพียงผู้เดียว ถ้าลูกอึดอัด ไม่สบายใจ ให้พูดเสียงดังๆ เลยว่า “ไม่ได้” หรือ “หยุด” แล้วหนีออกมาทันที

5.       สอนลูกไม่ปิดบังพ่อแม่ หากมีใครขอร้องหรือขู่ลูกว่าไม่ให้บอกพ่อแม่ ลูกยิ่งต้องบอกพ่อแม่ทันที ไม่ควรปิดบังพ่อแม่ หากมีเรื่องอะไรไม่สบายใจ ให้มาคุยมาบอกกับพ่อแม่ ทำให้ลูกมั่นใจได้เสมอว่า พ่อแม่สามารถปกป้องลูกได้ ไม่มีใครทำอะไรลูกได้ทั้งนั้น

6.       ไม่บังคับให้ลูกกอด หอมใคร บางครั้งออกไปข้างนอกเจอญาติผู้ใหญ่ หรือคนรู้จักที่เอ็นดูลูก อยากเข้ามาสัมผัส มากอด มาอุ้ม อาจเป็นพ่อแม่เองที่อนุญาตให้คนอื่นสัมผัสตัวลูก โดยที่ลูกอาจไม่เต็มใจ อย่าลืมว่าร่างกายเป็นของลูก และลูกมีสิทธิปกป้องร่างกายของเขา พ่อแม่ต้องไม่บังคับให้ลูกกอดหรือหอมใคร ควรขออนุญาตลูกก่อน และให้ลูกมีสิทธิตัดสินใจอนุญาตหรือไม่ก็ได้ หากพ่อแม่บังคับฝืนใจลูก ลูกอาจรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่สามารถปกป้องเขาได้จริง

7.       สอนลูกเคารพสิทธิในร่างกายคนอื่น ในเมื่อเรามีสิทธิในร่างกายของเรา เราก็ต้องเคารพสิทธิในร่างกายคนอื่นด้วย ไม่มอง ไม่สัมผัสพื้นที่ส่วนตัวของคนอื่น และหากลูกจะไปสัมผัสตัวใครให้ขอก่อน ถ้าเขาไม่อนุญาต ลูกก็ต้องหยุดเหมือนกัน

8.       ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ แม้คนนั้นจะมีท่าทีเป็นมิตร น่าไว้ใจก็ตาม เพราะเราไม่อาจตัดสินคนจากภายนอกได้ ควรระมัดระวังตัวเอง อย่าเชื่อใจใครง่ายๆ เพราะการล่วงละเมิดทางเพศยุคนี้ เกิดขึ้นได้ทั้งจากคนแปลกหน้า และจากคนใกล้ตัวที่เด็กเคารพ รวมถึงคนที่รู้จักกันผ่านโลกออนไลน์ สำหรับตัวพ่อแม่เองไม่ควรฝากลูกไว้กับคนที่เราไม่ไว้ใจ 100% เช่นกัน

นอกจากนี้ จากสถิติพบว่า 50% ของการถูกล่วงละเมิดครึ่งหนึ่งเกิดที่บ้านหรือสถานที่ใกล้บ้าน รวมถึง โรงเรียน บ้านเพื่อน บ้านญาติ สถานที่เปลี่ยว ถนนเปลี่ยว พ่อแม่จึงไม่ควรนิ่งนอนใจว่าลูกอยู่ในที่ปลอดภัย

9.       ฝึกให้ลูกรู้จักเอาตัวรอด นอกจากสอนลูกให้รู้เท่าทันภัยการล่วงละเมิดทางเพศ และรู้จักปกป้องสิทธิของตัวเองแล้ว ควรติดอาวุธให้ลูกสามารถนำไปใช้ป้องกันตัวในยามฉุกเฉินได้ เช่น ในเด็กเล็ก ควรให้พกนกหวีด สำหรับใช้เป่าในสถานการณ์ฉุกเฉิน และสอนให้ลูกรู้จักวิ่งหนีเอาตัวรอด ส่วนเด็กโต ควรให้ลูกเรียนรู้ศิลปะป้องกันตัวเอาไว้

10.   สอนผ่านนิทานสนุกๆ การเล่านิทานให้ลูกฟัง ช่วยให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างเพลิดเพลินและเป็นธรรมชาติ ลูกไม่รู้สึกว่ากำลังถูกสอน เมื่อลูกอยู่ในวัยที่อยากรู้เรื่องเพศ สงสัยว่า ทำไมร่างกายของเขาถึงต่างจากร่างกายของเด็กอีกคน นิทานเป็นเครื่องมือที่เหมาะอย่างมากในการสอนเรื่องเพศให้กับเด็กเล็ก ซึ่งรวมไปถึงสอนการดูแลสุขอนามัยของอวัยวะเพศ และสอนให้ลูกรู้จักปกป้องสิทธิในร่างกายของตัวเองด้วย

 

นิทานปิงปิง ชุดสงสัย นิทาน EF สอนลูกอย่างไร ให้รู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง สำหรับเด็ก 2-6 ปี

ปิงปิงอยากรู้ นิทานภาพสำหรับเด็กวัย 2-6 ปี เรื่องราวของปิงปิงที่วันนี้แม่พาไปเยี่ยมน้องสิงห์ลูกชายของน้า แล้วพอดีได้เห็นจู๋ของน้องสิงห์ตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม จึงสงสัยว่าทำไมอวัยวะเพศของน้องสิงห์กับปิงปิงนั้นไม่เหมือนกัน แม่จึงอธิบายให้เข้าใจและสอนวิธีการดูแลทำความสะอาด สอนให้รู้จักปกปิดและปกป้องร่างกายตัวเอง ห้ามใครมาจับต้องสัมผัส ท้ายเล่มมีความรู้เสริมวิธีสอนเรื่องเพศศึกษาในเด็กเล็กอีกด้วย

นิทานปิงปิง ชุดสงสัย นิทาน EF เรื่อง ปิงปิงอยากรู้ ช่วยพัฒนา EF ให้ลูกได้อย่างไร

·         ด้านจำเพื่อใช้งาน ปิงปิงรู้ว่า “จิ๋ม” เป็นอวัยวะที่ต้องปกปิดไม่ให้ใครเห็น สัมผัส หรือจับต้อง

·         จดจ่อใส่ใจ ปิงปิงตั้งใจฟังแม่สอนเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด “จิ๋ม” และการรู้จักปกปิดร่างกาย ไม่ปล่อยให้ตัวเองโป๊ เปลือย ไม่ไว้ใจใครง่าย ๆ

·         ยืดหยุ่นความคิด และ ยั้งคิด ไตร่ตรอง แม้ว่าปิงปิงจะไม่พอใจที่พ่อเข้ามาในห้อง ตอนที่ปิงปิงกำลังเปลี่ยนเสื้อผ้า แต่เมื่อรู้ว่าพ่อไม่ตั้งใจ รักและห่วงใยปิงปิงจริง ๆ จึงหายโกรธและเข้าไปบอกรักพ่อ

#สอนลูกรู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง #สอนลูกหวงร่างกาย #สอนลูกป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ #ปิงปิงอยากรู้ #นิทานปิงปิง #นิทานEF

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้