Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

วิธีสอนลูกให้มีความซื่อสัตย์

วิธีสอนลูกให้มีความซื่อสัตย์

วิธีสอนลูกให้มีความซื่อสัตย์

พ่อแม่ทุกคนต้องการให้ลูกให้เป็นดีมีความซื่อสัตย์ แต่เมื่อลูกเติบโตอย่างเป็นอิสระและพัฒนาความคิดของตัวเอง พ่อแม่อาจสังเกตเห็นว่าลูกเริ่มพูดโกหกเล็กๆ น้อยๆ เด็กบางคนโกหกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา บางคนสร้างเรื่องโกหกเพื่อให้ได้สิ่งที่พวกเขาต้องการ และในความเป็นจริง เด็กทุกคนโกหก ดังนั้น พ่อแม่ต้องช่วยลูกพัฒนานิสัยที่ถูกต้อง และหนึ่งในนิสัยที่ดีที่สุดที่ทุกคนควรมี ก็คือความซื่อสัตย์ ต่อไปนี้เป็น 10 วิธีสอนลูกให้มีความซื่อสัตย์ ที่พ่อแม่สามารถปลูกฝังให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

1.     ให้ความสำคัญกับความซื่อสัตย์ในครอบครัว

ขณะที่ลูกยังเล็ก พ่อแม่สามารถเริ่มบอกและแสดงให้ลูกเห็นว่า ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับครอบครัวของเรา โดยการใช้ภาษาที่เหมาะสมกับวัย ทำให้เขาเรียนรู้ว่า การโกหกทำลายความไว้วางใจ และทุกคนในครอบครัวต้องสามารถเชื่อได้ว่าสิ่งที่เราพูดกันนั้นเป็นความจริง

2.     อย่าถามคำถามที่รู้คำตอบอยู่แล้ว

วิธีหนึ่งในการยับยั้งการโกหก คือ อย่าทำให้ลูกต้องโกหก หากรู้ว่าลูกไม่ได้เก็บของเล่นในห้อง ก็ไม่ต้องถามลูกว่า ทำความสะอาดห้องหรือยัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กมักโกหกเพราะต้องการหลีกเลี่ยงปัญหา อย่าทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่รู้ความจริงแล้ว เพราะนั่นจะเป็นการผลักดันให้ลูกรู้สึกว่าจำเป็นต้องโกหก

3.     ไม่เรียกลูกว่า เป็นคนโกหก

แม้ลูกจะเคยโกหก ไม่พูดความจริง หรือทำไม่ได้อย่างที่พูด พ่อแม่ไม่ควรเรียกลูกว่าเป็นคนโกหก การที่ลูกโกหกเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่า ตัวตนของเขาเป็นคนโกหก เป็นคนไม่ดี หากพ่อแม่พูดว่าลูกเป็นแบบนั้นบ่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ลูกอาจเริ่มเชื่อว่าตัวเองเป็นคนโกหก เป็นคนไม่ดี และทำตัวไม่ดีแบบนั้นจริงๆ

พ่อแม่ควรช่วยให้ลูกเข้าใจว่า พ่อแม่ไม่ชอบที่ลูกโกหก แต่พ่อแม่ยังรักลูกนะ หากบางเรื่องที่ลูกพูดฟังดูไม่จริง บอกให้ลูกรู้ว่า พ่อแม่รู้สึกว่าลูกอาจกำลังไม่พูดความจริง และให้โอกาสลูกอธิบายว่าทำไมเขาถึงโกหก

4.      บอกลูกว่า ความซื่อสัตย์ทำให้ลูกมีความสุขได้อย่างไร

เด็กเล็กๆ ส่วนใหญ่อยากจะทำให้พ่อแม่พอใจ เมื่อพ่อแม่บอกให้เขารู้ว่า การพูดความจริงทำให้พ่อแม่มีความสุข ลูกอาจจะมีแนวโน้มที่จะมีความซื่อสัตย์มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกรู้สึกดีกับการเป็นคนที่ไว้ใจได้อีกด้วย

5.     สอนลูกอย่างใจเย็น ไม่ใช้อารมณ์

แม้ว่าอาจเป็นเรื่องยากที่จะสงบสติอารมณ์ ไม่ดุลูก หากจับได้ว่าลูกโกหก แต่เด็กบางคนไม่ซื่อสัตย์เพราะกลัวพ่อแม่จะโกรธ และคิดว่าจะถูกลงโทษ ทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะหลีกเลี่ยงการพูดความจริงกับพ่อแม่

พ่อแม่ควรใช้เวลาสักครู่เพื่อทำให้ใจเย็นลงก่อน  สอนลูกด้วยความสงบและด้วยความรัก ทำให้ลูกรู้ว่า เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะพูดความจริงออกมา ไม่มีอะไรต้องกลัว

6.     ชื่นชมความซื่อสัตย์ของลูก

การพูดความจริงต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเด็กกลัวการลงโทษ เมื่อลูกพูดความจริง อย่าลืมให้รางวัลความซื่อสัตย์ด้วยการชมเชยและการกอด ลูกจะรู้สึกดีกับความซื่อสัตย์ของตัวเอง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่การโกหกน่าจะง่ายกว่า สิ่งนี้จะสร้างความมั่นใจในตนเองและเสริมสร้างพฤติกรรมเชิงบวกให้กับลูกต่อไป

7.     ทุกสิ่งที่ทำ มีผลตามมาเสมอ

สอนลูกว่า หากลูกโกหกในที่สุดก็จะถูกจับได้ และถูกลงโทษ การโกหกอาจเริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไม่สำคัญ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ของความไม่ไว้ใจกัน และอาจลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ในที่สุด และซึ่งไม่คุ้มค่าเลยที่จะโกหก

8.     แก้ไขข้อผิดพลาด

การจับได้ว่าลูกไม่ซื่อสัตย์เป็นโอกาสอันดีที่จะสอนเขา ถามลูกว่าทำไมลูกถึงรู้สึกว่าจำเป็นต้องโกหก อธิบายว่าการโกหกทำร้ายความสัมพันธ์อย่างไร เพราะมันทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจ และยากที่จะทำให้กลับมาเชื่อใจกันได้อีกครั้ง ควรแนะนำลูกว่า ลูกสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดโดยไม่จำเป็นต้องโกหก

9.      ทำตามสัญญา

หากต้องการได้รับความไว้วางใจ จงรักษาสัญญา สอนลูกให้เป็นคนที่ถือว่าทุกคำพูดที่เขาพูดออกไปนั้นศักดิ์สิทธิ์ เมื่อพูดออกไปแล้วต้องรักษาคำพูด พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี เมื่อพ่อแม่ให้สัญญาอะไรกับลูก พ่อแม่ทำตามสัญญาเสมอ ลูกจะค่อยๆ ซึมซับ ในแบบอย่างที่พ่อแม่เป็น

10. คบเพื่อนที่ซื่อสัตย์

วิธีสอนลูกให้มีความซื่อสัตย์ โดยไม่ต้องสอน อยากให้ลูกเป็นแบบไหน พาลูกไปอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนั้น อยู่ในบ้านมีพ่อแม่ที่ซื่อสัตย์ อยู่ในโรงเรียนเลือกคบเพื่อนที่ซื่อสัตย์ จะนำพาชีวิตลูกไปในทางที่ดีกว่าการเลือกคบเพื่อนที่โกหก

 

ชุดนิทานก่อนนอน สอนลูกให้มีความซื่อสัตย์ สำหรับเด็ก 1-6 ปี

คำสัญญาของพ่อจิ้งจอก นิทานก่อนนอนของพ่อกับลูกยุคใหม่ที่มีพ่อเป็นไอดอลสุดสนุก เสริมทักษะชีวิต ให้เด็กมีความซื่อสัตย์ รักษาคำพูด เหมือนกับพ่อจิ้งจอกในเรื่องนี้ ที่รับปากหาอาหารให้เพื่อนสัตว์ตามสัญญา เพื่อชดเชยความผิดของลูกจิ้งจอกที่ไปโกหกสัตว์ต่างๆ ไว้ แม้ว่าจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใดพ่อจิ้งจอกก็อดทนทำตามสัญญา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เพื่อนสัตว์กลับมาไว้ใจครอบครัวจิ้งจอกอีกครั้ง

พ่อคือเสาหลัก พัฒนา EF ของลูก

 “ชุดนิทานก่อนนอน” นิทาน EF เรื่อง คำสัญญาของพ่อจิ้งจอก ช่วยพัฒนา EF ให้ลูกได้อย่างไร

·         ด้านจำเพื่อใช้งาน เด็กได้เรียนรู้ว่าการซื่อสัตย์ รักษาคำพูด ทำให้เป็นที่เชื่อถือและยอมรับของคนอื่น

·         ด้านควบคุมอารมณ์ และ วางแผน ดำเนินการ พ่อจิ้งจอกเป็นตัวอย่างของการรักษาคำพูดที่ให้ไว้กับผู้อื่น แม้จะต้องเหน็ดเหนื่อยเพียงใดพ่อจิ้งจอกก็อดทนทำตามสัญญา

#วิธีสอนลูกให้มีความซื่อสัตย์ #สอนลูกไม่ให้โกหก #นิทานก่อนนอน #นิทาน EF #คำสัญญาของพ่อจิ้งจอก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้