Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

วิธีเลี้ยงลูกไม่ตัดสินคนอื่น

วิธีเลี้ยงลูกไม่ตัดสินคนอื่น

6 วิธีเลี้ยงลูกไม่ตัดสินคนอื่น

มีคำกล่าวว่า 'อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก' เพราะหนังสือที่น่าปกดึงดูดใจที่สุด อาจกลายเป็นหนังสือที่แย่ที่สุดเมื่อได้อ่าน แต่หนังสือที่ปกดูธรรมดา อาจเป็นหนังสือที่ดีที่สุดในชีวิตที่คุณมีโอกาสได้อ่าน ดังนั้นการเลือกอ่านหรือไม่อ่านหนังสือจากหน้าปก อาจทำให้เราพลาดสิ่งที่ยอดเยี่ยมไปก็ได้ ผู้คนก็เช่นกัน คนที่รูปลักษณ์ภายนอกดูดี ข้างในอาจร้ายกาจ ตรงกันข้ามคนที่ภายนอกดูน่ากลัว ไม่น่าเข้าใกล้ แต่อาจมีจิตใจอ่อนโยนที่สุด

หากถามว่า ใครเคยตัดสินคนอื่นบ้าง?  ทุกคนอาจตอบว่า “เคย” แล้วทำไมเราถึงตัดสินคนอื่นล่ะ? นั่นก็เพราะว่า การตัดสินคนอื่นเป็นสัญชาตญาณตามธรรมชาติ เมื่อเราเห็นคนที่ดูแปลก และทำอะไรแตกต่างจากเรา หรือเป็นเพราะเราเพียงได้ยินได้ฟังมา ก็เชื่อทันทีโดยขาดการไตร่ตรอง ขาดความเข้าใจ และความเห็นอกเห็นใจ อันเป็นผลจากประสบการณ์และการที่เราถูกเลี้ยงดูมาอย่างไรในวัยเด็กของเรานั่นเอง

ดังนั้นในวันนี้ เราอยู่ในฐานะพ่อแม่ที่มีหน้าที่สอนลูกให้เข้าใจความแตกต่าง มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และยอมรับในความแตกต่างระหว่างตนเองและผู้อื่นได้ ด้วย 6 วิธีเลี้ยงลูกไม่ตัดสินคนอื่น ดังนี้

เริ่มต้นที่บ้าน
พ่อแม่ที่ชอบพูดเกี่ยวกับครอบครัวอื่นในเชิงลบ หรือสอนให้เด็กให้ความสำคัญกับข้อบกพร่องของผู้อื่น จะนำพาลูกไปสู่ชีวิตที่คับแคบ ลูกของเราจะเลียนแบบคำพูดและพฤติกรรมของเรา หากเราตัดสินผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นด้วยภาษากายหรือวาจา ที่สื่อถึงการเหยียดเชื้อชาติ เหยียดเพศ เหยียดชนชั้น มีอคติ ลูกก็จะเลียนแบบเราจากสิ่งที่เขาเห็น ดังนั้น ถ้าเราอยากให้ลูกเลียนแบบในสิ่งที่ดี เราก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี มีเมตตาและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

พาลูกไปรู้จักผู้คนหลากหลายอาชีพ
ในชีวิตประจำวันเราพบเจอผู้คนหลากหลายอาชีพรอบตัวเรา เช่น คุณลุงรปภ. พี่ไรเดอร์ส่งพัสดุ คุณป้ากวาดถนน คุณน้าขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง หากเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้พูดคุยกับผู้คนที่มีภูมิหลังแตกต่างกัน แสดงให้ลูกเห็นถึงการเอาใจใส่ ความเห็นอกเห็นใจ และความเข้าใจในความแตกต่างของผู้คน เพื่อเรียนรู้ว่าชีวิตของเรากับเขาต่างกันอย่างไร เมื่อเราเข้าใจเขา เราก็จะไม่ตัดสินใคร

มองหาสิ่งที่ดีในตัวเขา
ทุกคนล้วนมีข้อดีในตัวเอง ไม่ว่าภายนอกเขาจะเป็นอย่างไร หรือใครพูดเกี่ยวกับเขาอย่างไร แต่หากเราเลือกที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่ดีในตัวเขา เราอาจเปลี่ยนความสัมพันธ์และบรรยากาศในการอยู่ร่วมกันให้ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ สอนลูกว่า หากมีใครพูดอะไรที่ลูกไม่ชอบหรือไม่เห็นด้วย ก็แค่ปล่อยมันไป เขาเพียงแค่แสดงความคิดเห็นในมุมมองของเขาเท่านั้น

ให้ลูกได้สัมผัสวัฒนธรรมที่หลากหลาย
หากในละแวกบ้านมีเพื่อนบ้านเป็นชาวต่างชาติ หรือคนจากต่างท้องถิ่น ลองให้เด็กๆ ได้เล่นด้วยกัน เขาจะได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันทั้งในเรื่องภาษา ทักษะสังคม และเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างกันผ่านการเล่นอีกด้วย นอกจากนี้ การไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ ก็จะได้สัมผัสกับประเพณีของแต่ละท้องถิ่น หรือแม้แต่ไปร้านอาหารจีน ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาเลียน เวียดนาม ก็จะได้สัมผัสวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกัน เป็นต้น

สอนลูกให้ยอมรับความแตกต่าง
พูดคุยกับลูกในเรื่องความแตกต่าง ว่าคนเราเกิดมาไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศ เชื้อชาติ สีผิว สีผม สีตา รูปร่าง ศาสนา วัฒนธรรม สถานะทางสังคม หรือแม้แต่ความคิดเห็น สอนให้เขายอมรับความแตกต่าง และเข้าใจว่ารูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่าง ตลอดจน ข้อบกพร่องของคนอื่น ไม่ใช่สิ่งที่แปลกประหลาด แต่เป็นเพียงหนึ่งความแตกต่างในสังคม ให้มองเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน และไม่ตัดสินคนอื่นจากเพียงภายนอกที่เราเห็น

หยุดตัดสินตัวเองด้วย
เมื่อเราสอนลูกไม่ให้ตัดสินคนอื่น อย่าลืมหยุดตัดสินตัวเองด้วย ชีวิตจะง่ายขึ้นมากเมื่อเราใจดีกับตัวเอง เราทุกคนต่างเป็นมนุษย์ที่ผิดพลาดได้ ชีวิตไม่ได้สมบูรณ์แบบและบางครั้งก็ตั้งความคาดหวังกับตัวเองสูงเกินไป แต่ก็ไม่เป็นไร ยอมรับความผิดพลาด เป็นบทเรียนและเดินหน้าต่อไป เมื่อเราใจดีกับตัวเองเป็น เราจะมีความสุขกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายขึ้น

 

ชุดนิทานก่อนนอน สอนลูกไม่ตัดสินคนอื่น สำหรับเด็ก 1-6 ปี

ความลับในครัวของพ่อเข้ นิทาน EF ของพ่อกับลูกยุคใหม่ที่มีพ่อเป็นไอดอลสุดสนุก เสริมทักษะชีวิต ให้เด็กมีความฉลาดทางอารมณ์ ช่วยพัฒนา EQ และไม่ตัดสินผู้อื่นจากรูปลักษณ์ภายนอก เหมือนพ่อเข้ฟันแหลมในเรื่องนี้ที่ต้องมาช่วยดูแลลูกสัตว์ที่มาเล่นกับลูกที่บ้าน งานนี้พ่อเข้ถูกมองว่าน่ากลัวและดุร้าย แต่เมื่อลูกสัตว์ได้รับการต้อนรับและเอาใจใส่จากพ่อเข้ สัตว์ทุกตัวก็เปลี่ยนจากความกลัว เป็นความสุข สนุกสนาน เพราะรู้ว่าความจริงพ่อเข้ใจดีและน่ารักที่สุดเลย

พ่อคือเสาหลัก พัฒนา EF ของลูก

“ชุดนิทานก่อนนอน” นิทาน EF เรื่อง ความลับในครัวของพ่อเข้ ช่วยพัฒนา EF ให้ลูกได้อย่างไร

●        ด้านจำเพื่อใช้งาน เด็กได้เรียนรู้ว่าการเป็นมิตรที่ดีต่อกันทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

●        ด้านควบคุมอารมณ์ การเป็นคนจิตใจดีทำให้เป็นที่รักของผู้อื่น เหมือนพ่อเข้ในเรื่องนี้ที่แม้จะดูน่ากลัว แต่ใจดีทำอาหารและขนมเค้กแสนอร่อยเลี้ยงลูกสัตว์ทุกตัว

#วิธีเลี้ยงลูกไม่ตัดสินคนอื่น #นิทานก่อนนอน #นิทาน EF #ความลับในครัวของพ่อเข้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้