Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

วิธีเลี้ยงลูกให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ

วิธีเลี้ยงลูกให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ

8 วิธีเลี้ยงลูกให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ

การตัดสินใจของเด็กพัฒนาขึ้นจากการเรียนรู้โดยการสังเกตวิธีที่พ่อแม่หรือผู้คนรอบตัวเขาคิดและตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ การได้รับโอกาสมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และยอมรับผลที่ตามมา บางครั้งเด็กอาจตัดสินใจผิดพลาด ก็เป็นโอกาสให้เขาเรียนรู้จากความผิดพลาดและพยายามตัดสินใจให้ดีขึ้น เมื่อโตขึ้นมีประสบการณ์ที่มากขึ้นและมีวุฒิภาวะมากขึ้น การตัดสินใจจะหล่อหลอมให้เขาเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่ต้องการ และมีผลต่อการเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองในอนาคต

เคล็ดลับช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการตัดสินใจที่ดี

วิธีเลี้ยงลูกให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ ควรฝึกให้เด็กมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ โดยอาศัยเหตุผล หลักฐาน หรือข้อสนับสนุน โดยไม่ใช้อารมณ์ หรือความเชื่อดั้งเดิม สิ่งนี้จะช่วยลูกพัฒนาความมั่นใจในตนเอง มีไหวพริบ สามารถหาทางออกของปัญหาผ่านการคิดและตัดสินใจอย่างมีเหตุผล ต่อไปนี้เป็น 10 วิธีง่ายๆ ในการสอนลูกให้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

1. ปล่อยให้ลูกผิดพลาดบ้าง

ในฐานะพ่อแม่ต้องปล่อยให้ลูกทำผิดพลาดบ้าง แทนที่จะคอยปกป้องลูกจากข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น แม้พ่อแม่จะคาดเดาได้ว่าหากลูกตัดสินใจแบบนี้ จะเกิดอะไรตามมา หากไม่ใช่เรื่องร้ายแรงควรปล่อยให้ลูกตัดสินใจเอง และรับผลจากการตัดสินใจของเขาเอง

ส่วนพ่อแม่มีหน้าที่อยู่เคียงข้างเขา บอกกับเขาว่า “ไม่เป็นไรเลยหากลูกตัดสินใจผิดพลาด ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง พ่อแม่ก็ยังรักลูกเสมอ” เมื่อลูกเรียนรู้บทเรียนจากความผิดพลาดของตนเอง ลูกจะเข้าใจและจดจำว่าจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำอีก ในขณะเดียวกัน ลูกก็ยังจะกล้าคิด กล้าตัดสินใจในครั้งต่อๆ ไป เพราะรู้ว่ายังมีพ่อแม่ที่พร้อมโอบกอดเขาเสมอ

2. ค้นหาความสนใจของลูก

กระตุ้นให้ลูกค้นหาความสนใจ และหาต้นแบบของคนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องที่เขาสนใจ ชวนลูกคิดว่าอะไรทำให้เขาประสบความสำเร็จ ลูกจะเข้าใจว่าการทำงานหนักและความทุ่มเทเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ และสิ่งนี้เองจะมีผลต่อการตัดสินใจ หากลูกตัดสินใจเลียนแบบคนที่ลูกชื่นชอบ ลูกจะต้องทุ่มเทและทำงานหนักเช่นเดียวกับเขา ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจที่สำคัญครั้งหนึ่งของลูก ไม่แน่ว่าคนต้นแบบของลูก อาจจะเป็นพ่อก็ได้

3. สอนให้ลูกรู้จักตัวเอง

สอนให้ลูกรู้จักจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเอง เพื่อให้ลูกสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น แม้เขาจะได้รับโอกาสมากมาย แต่ควรเข้าใจด้วยว่าเขาไม่ได้เก่งทุกเรื่อง หากตัดสินใจไปแล้วต้องรู้จักยอมรับความพ่ายแพ้และลูกขึ้นให้เร็ว

4. ส่งเสริมทักษะชีวิต

สนับสนุนให้ลูกทำกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะชีวิต การได้ทำกิจกรรมเป็นกลุ่มกับเพื่อนใหม่ๆ จะทำให้เขาเห็นโลกที่กว้างขึ้น เปิดมุมมองใหม่ๆ มีประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ช่วยให้เขาสามารถคิดและตัดสินใจกับเรื่องต่างๆ อย่างรอบด้านมากขึ้น

5. เป็นพ่อแม่ที่ลูกไว้ใจ

การเป็นพ่อแม่ ไม่ได้หมายความว่าคุณรู้จักลูกของคุณดีที่สุดถ้าไม่ได้พูดคุยกับลูกเป็นประจำ ความไว้ใจและสายสัมพันธ์จะช่วยให้ลูกกล้าคุยกับพ่อแม่อย่างเปิดเผย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถคาดเดาการตัดสินใจของลูกและแนะนำเขาได้

6. ชมลูกอย่างเต็มที่

เมื่อลูกตั้งใจ หรือพยายามทำสิ่งใดๆ พ่อแม่ควรชมลูกเสมอ การชื่นชมของพ่อแม่ถือเป็นพรวิเศษ ที่จะทำให้ลูกเห็นคุณค่าและมั่นใจในตัวเอง การชื่นชมในความพยายามยังเป็นการย้ำให้ลูกรู้สึกว่า สิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ดี เขาควรทำต่อไป และเมื่อลูกกล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่ยากและท้าทาย ยิ่งต้องชมเพื่อให้ลูกเกิดความพยายามพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ไม่กลัวที่จะคิดและทำสิ่งใหม่ๆ ที่สำคัญเขาจะไม่ยึดติดกับผลลัพธ์ที่คาดหวัง และไม่หมดกำลังใจหากไม่สมหวัง

7. เป็นแบบอย่างให้กับลูก

ตามที่กล่าวไปว่า การได้พูดคุยกับลูกเป็นสิ่งสำคัญ การเล่าประสบการณ์การตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ของพ่อแม่ที่เปลี่ยนชีวิต ทำให้ลูกได้เรียนรู้วิธีคิดที่นำไปสู่ชีวิตที่ดี ในขณะเดียวกันการตัดสินใจที่ผิดพลาดของพ่อแม่ก๊เป็นหลักสูตรเร่งรัดที่เยี่ยมยอดไม่แพ้กัน เด็กจะรู้สึกใกล้ชิดกับพ่อแม่มากขึ้น และจะพยายามที่จะไม่ผิดพลาดซ้ำในแบบเดียวกับพ่อแม่อีกด้วย

8. สอนผ่านนิทาน

นิทานแสนสนุก เป็นเครื่องมือที่สามารถสื่อสารถึงเด็กๆ อย่างได้ผล อีกหนึ่งวิธีสอนลูกให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ และมีความกล้าหาญเหมือนตัวละครในนิทาน

ชุดนิทานก่อนนอน สอนลูกให้กล้าคิด กล้าตัดสินใจ สำหรับเด็ก 1-6 ปี

พ่อกบกับภารกิจอ๊บอ๊บ นิทาน EF ของพ่อกับลูกยุคใหม่ที่มีพ่อเป็นไอดอลสุดสนุก เสริมทักษะชีวิต ให้เด็กมีความกล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ เหมือนพ่อกบและลูกๆ ที่กล้าหาญ ใช้ไหวพริบปฏิภาณต่อสู้กับงูยักษ์และเหยี่ยวเกเรที่จับแม่กบไป ต้องผ่านอุปสรรคมากมายทั้งแมวป่า งูยักษ์ และเหยี่ยว แต่ในที่สุดด้วยความกล้าหาญก็สามารถช่วยแม่กบได้สำเร็จ

พ่อคือเสาหลัก พัฒนา EF ของลูก

“ชุดนิทานก่อนนอน” นิทาน EF เรื่อง พ่อกบกับภารกิจอ๊บอ๊บ ช่วยพัฒนา EF ให้ลูกได้อย่างไร

●        ด้านจำเพื่อใช้งาน เด็กได้เรียนรู้ว่า การกล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ โดยใช้สติปัญญาจะช่วยให้เราแก้ปัญหาต่างๆ ให้ลุล่วงไปได้

●        ด้านควบคุมอารมณ์ และ วางแผน ดำเนินการ พ่อกบและลูกๆ เป็นตัวอย่างของการไม่ตื่นตระหนก กลัวศัตรูจนลนลาน แต่พยายามตั้งสติและวางแผนใช้ไหวพริบในการช่วยแม่กบได้สำเร็จ แม้ว่าไม่น่าจะมีทางเป็นไปได้

#เลี้ยงลูกให้กล้าคิด #เลี้ยงลูกให้กล้าหาญ #เลี้ยงลูกให้กล้าตัดสินใจ #นิทานก่อนนอน #นิทาน EF #พ่อกบกับภารกิจอ๊บอ๊บ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้