Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

ประโยชน์ 9 ประการ “นิทานก่อนนอน”

ประโยชน์ 9 ประการ “นิทานก่อนนอน”

ประโยชน์ 9 ประการ “นิทานก่อนนอน”

การอ่านนิทานก่อนนอนเป็นหนึ่งในช่วงเวลาคุณภาพที่คุณแม่จะให้กับลูกได้ ช่วงเวลาที่แม่จะเป็นของเขาคนเดียว แม่จะไม่ทำอย่างอื่น นอกจากอ่านนิทาน โอบกอด หอมแก้ม และบอกรักเขา ให้ลูกน้อยเลือกนิทานที่เขาอยากฟัง ซึ่งมักจะเป็นเรื่องเดิม ๆ ฟังซ้ำ ๆ ไม่รู้เบื่อ ถือเป็นเรื่องปกติ แม่มีหน้าที่อ่านให้เขาฟังซ้ำ ๆ เช่นนั้น ไปจนกว่าเขาไม่อยากให้เราอ่านให้ฟังอีก

นิทานก่อนนอน นอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว ยังมีข้อดีอีกมากมายต่อพัฒนาการสมองของลูกน้อย

9 ข้อดีของนิทาน ต่อพัฒนาการสมองของลูกน้อย

1.     นิทานก่อนนอน ปรับคลื่นสมองก่อนหลับ

การได้ฟังแม่เล่านิทานสนุก ๆ ก่อนนอน ทำให้ลูกน้อยเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวในนิทาน ช่วยลดความเครียด ลืมอารมณ์ขุ่นมัวที่ลูกอาจพบเจอมาระหว่างวัน ปรับคลื่นสมองให้ผ่อนคลาย เตรียมพร้อมสำหรับการเข้านอน และเมื่อลูกเข้านอนอย่างมีความสุข สมองก็จะประมวลผลและจดจำว่า วันนี้เป็นวันที่ดี เป็นวันมีความสุข

2.     นิทานก่อนนอน สร้างแม่ที่มีอยู่จริง

การอ่านนิทานก่อนนอนทุกคืน ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจ ไว้วางใจแม่ สร้างแม่ที่มีอยู่จริงในใจลูก เกิดเป็นสายสัมพันธ์ (Attachment) แน่นหนาที่จะเป็นหลักยึดโยงลูกเอาไว้ ในวันลูกต้องเผชิญกับอุปสรรค รู้สึกว่าชีวิตช่างมืดมนหนทาง เขาจะจะไม่หลงผิด ออกนอกลู่นอกทาง เพราะเขารู้ว่ายังมีแม่ ยังมีบ้านที่รอให้ลูกกลับมาพักใจเสมอ

3.     นิทานก่อนนอน สร้างตัวตนและความมั่นใจในตัวเอง

เมื่อมีสายสัมพันธ์ที่ดีแล้ว ลูกจะเริ่มสร้างตัวตน (Self) และรู้สึกว่าตัวเองมีตัวตนอยู่จริง กล้าคิด กล้าแสดงตัวตนของตัวเอง มีความมั่นใจในตัวเอง เมื่อลูกกล้าคิดกล้าทำ ทักษะสมอง EF ก็จะทำงานในด้านการควบคุมตัวเอง (Self Control) ให้จดจ่อตั้งมั่น ไม่วอกแวกเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจ

4.     นิทานก่อนนอน เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และจดจำ

ในช่วงที่ลูกกำลังสะลึมสะลือ คลื่นสมองจะลดความถี่ลง ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งเร้าลดลง แต่ช่วงเวลานี้เองที่จะทำให้เขามีสมาธิ โฟกัสกับเสียงของแม่ที่กำลังเล่านิทานได้ดีขึ้น สามารถจดจำรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในนิทานได้อย่างแม่นยำ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ลูกมักจะทักท้วงขึ้นมาเสมอ เมื่อคุณแม่อ่านผิดหรืออ่านตรงไหนข้ามไป

5.     นิทานก่อนนอน กระตุ้นสมองให้ทำงานเต็มศักยภาพ

งานวิจัยพบว่า เด็กที่ฟังนิทานก่อนนอนเป็นประจำ VS เด็กที่ไม่ได้ฟังนิทานก่อนนอน มีลักษณะสมองที่แตกต่างกันในส่วนการประมวลผลภาษาพูด โดยลักษณะสมองของเด็กกลุ่มแรกมีความแอคทีฟมากกว่า ต่อมานักวิจัยได้ทำการอ่านนิทานให้เด็กกลุ่มที่สองฟังวันละ 1-2 ชั่วโมง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ก็พบว่าสมองของเด็กกลุ่มนี้ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลง มีความแอคทีฟคล้ายกับสมองของเด็กกลุ่มแรกที่ฟังนิทานก่อนนอนเป็นประจำมากขึ้น

6.     นิทานก่อนนอน  พัฒนาทักษะ EF

นิทานก่อนนอนช่วยพัฒนาทักษะสมอง EF ด้านความจำเพื่อใช้งาน (Working Memory) ทำให้ลูกสามารถเรียนรู้คำศัพท์จากภาพและเชื่อมโยงกับคำได้ รวมไปถึงทักษะสมองด้านการควบคุมอารมณ์ (Emotional Control) ลูกรู้สึกสนุก อบอุ่นใจ ตื่นเต้น สงสัย กลัว ไปตามเรื่องราวในนิทาน แต่สุดท้ายทุกอย่างก็คลี่คลาย จบอย่างมีความสุข

7.     นิทานก่อนนอน พัฒนาทักษะทางภาษา

การพูดคุยกันขณะอ่านนิทานให้ลูกฟัง โดยคุณแม่ชี้ไปยังรูปภาพในนิทาน แล้วถามลูกเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังอ่าน เชื่อมโยงกับสิ่งที่ลูกรู้จัก ช่วยฝึกการใช้ภาษาอย่างถูกต้อง เช่น ชี้ที่รูปรองเท้าสีแดง แล้วพูดว่า รองเท้าสีแดง ลูกมีรองเท้าสีแดงไหม ลูกมีรองเท้าสีอะไร ลูกอยากใส่รองเท้าคู่นี้ไปไหนบ้าง

นอกจากนี้ หนังสือยังมีเรื่องราวใหม่ ๆ ที่ลูกไม่เคยรู้จัก ไม่เคยสัมผัส เช่น วัฒนธรรมในประเทศอื่น ๆ และอาหารที่พวกเขาไม่เคยกิน ทำให้ลูกได้สะสมคำศัพท์ใหม่ ๆ โลกของเขาก็จะขยายอาณาเขตออกไปกว้างขึ้น ๆ

8.     นิทานก่อนนอน พัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะ

การอ่านหนังสือนิทานเรื่องเดิมซ้ำไปซ้ำมาช่วยพัฒนาทักษะการคิดเชิงตรรกะของลูกน้อย เมื่อคุณแม่อ่านให้ลูกฟังครั้งแรก ลูกอาจยังไม่ได้ยินทุกอย่าง เขามักต้องการให้แม่อ่านให้ฟังซ้ำแล้วซ้ำอีก เมื่ออ่านซ้ำ ๆ สมองจะสร้างจุดเชื่อมต่อเซลล์ประสาทมากมาย แตกแขนงออกไปทุกคืน

ลองหยุดและถามว่า “ลูกคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป” คุณแม่จะพบว่าลูกน้อยสามารถจดจำรูปแบบ เข้าใจลำดับ และสามารถทายผลลัพธ์ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมทักษะในด้านอื่น ๆ ตั้งแต่คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ดนตรี และการเขียน

9.     นิทานก่อนนอน บ่มเพาะจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับจินตนาการ เมื่อคุณแม่อ่านนิทานให้ฟัง เปิดโอกาสให้เขาจินตนาการถึงสิ่งที่เขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน จินตนาการที่ดี คือจุดเริ่มต้นของความเฉลียวฉลาด ช่วยให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดสร้างสรรค์  เมื่อต้องเผชิญอุปสรรคในชีวิต ความคิดสร้างสรรค์และทักษะการแก้ปัญหาจะช่วยให้เขารู้จักพลิกแพลง และหาทางออกได้เสมอ

 

ชุดนิทานก่อนนอน นิทาน EF ปรับคลื่นสมองก่อนหลับ สร้างจุดเชื่อมต่อเซลล์ประสาท สำหรับเด็ก 1-6 ปี

-         แม่อยู่นี่จ้ะลิงน้อย

-         แม่รักลูกนะหมีน้อย

-         ช่วยกันนะผึ้งน้อย

-         ไม่ต้องกลัวนะกระต่ายน้อย

เป็นนิทานภาพคำกลอน บอกเล่าเรื่องราวความรักแสนอบอุ่นของแม่กับลูก ที่จะช่วยทำให้ช่วงเวลาก่อนเข้านอนของลูกน้อย เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แม่มีอยู่จริง มีสายสัมพันธ์แน่นหนา ลูกน้อยมีตัวตนแข็งแรงและมั่นใจในตัวเอง

“ชุดนิทานก่อนนอน” นิทาน EF ชุดนี้ยังช่วยเสริมทักษะชีวิต พัฒนา EQ  สร้างทักษะทางภาษาที่ดี สะสมคำศัพท์ใหม่ ๆ รวมไปถึงพัฒนาทักษะสมอง EF ด้านจำเพื่อใช้งาน และด้านควบคุมอารมณ์ ให้ลูกสามารถควบคุมตัวเองเพื่อไปสู่เป้าหมายได้ในอนาคต

อ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอน เหนื่อยวันนี้ สบายวันหน้า

#นิทานก่อนนอน #นิทานef #นิทานเด็ก #นิทานภาพ #นิทานคำกลอน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้