Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

วิธีเลี้ยงลูกให้มีความคิดสร้างสรรค์

วิธีเลี้ยงลูกให้มีความคิดสร้างสรรค์

12 วิธีเลี้ยงลูกให้มีความคิดสร้างสรรค์

 
ใช้วิธีถามกลับ
เมื่อลูกขอให้ช่วยแก้ปัญหา อย่าเพิ่งรีบบอกคำตอบ หรือช่วยทำ แต่ให้ถามกลับว่า ลูกคิดว่าควรทำอย่างไร กระตุ้นให้ลูกเสนอความคิดของตัวเองออกมาหลายๆ แบบ และชื่นชมทุกความคิดของเขา โดยเฉพาะความคิดที่คาดไม่ถึง หรือคิดนอกกรอบ ให้ชมสุดซอย เล่นใหญ่เข้าไว้ ลูกจะภูมิใจและอยากทำดีต่อไปให้พ่อแม่ชื่นชมเขาอีก

ให้ลูกเป็นผู้นำการเล่น
เล่นกับลูก โดยให้ลูกเป็นคนคิดเกมและกติกา แล้วเล่นตามเกมของลูก เข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเขา ไม่ว่าเขาจะเล่นเป็นอัศวินปราบมังกร หรือขี่จรวดไปดวงจันทร์ พ่อแม่ก็ไม่ขัด ไม่ชี้นำ ไม่แทรกแซง ทำให้ลูกรู้ว่า พ่อแม่สนับสนุนและให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ของเขา

ช่วยกันซ่อมแซมบ้านง่าย
ชวนลูกมาช่วยกันหาวิธีซ่อมแซมบ้านง่ายๆ เช่น ทาสีห้อง ซ่อมก๊อกน้ำรั่ว โดยเปิดกูเกิล หรือยูทูป เพื่อหาวิธีและช่วยกันทำ วิธีนี้เป็นการจำลองทักษะการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ในกรณีที่เจอเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และจำเป็นต้องหาตัวช่วย หรือไอเดียในการจัดการแก้ไขปัญหาที่ไม่เคยเจอมาก่อน

ปล่อยให้ลูกเล่นเลอะบ้าง
การเล่นอิสระ เช่น เล่นดินเล่นทราย เล่นโคลน ย่ำแอ่งน้ำเวลาฝนตก ปล่อยให้ลูกรู้สึกเป็นอิสระและมีความสุข ด้วยการเล่นที่ไม่มีแบบแผนตายตัว กระตุ้นให้ลูกคิดสร้างสรรค์หาวิธีเล่นใหม่ๆ  ทำให้วงจรประสาทแตกแขนออกไปไม่สิ้นสุด

เล่นเกมสมมติว่า
ชวนลูกเล่นเกม สมมติว่าลูกมีพลังวิเศษ ล่องหนได้ 1 วันจะทำอะไร จะไปที่ไหน เพราะอะไร  หรือ ถ้าลูกให้ของขวัญกับเด็กทุกคนที่เป็นลูกคนเดียว ลูกจะให้อะไร เพราะอะไร ปล่อยให้ลูกได้ใช้จินตนาการอย่างเต็มที่  คิดอะไรก็ได้ ไม่มีถูกผิด ไม่มีขีดจำกัด และกระตุ้นให้ลูกเล่าออกมา

ปรับสูตรเมนูโปรด
ชวนลูกเข้าครัว ทำอาหาร หรือทำขนมด้วยกัน โดยนำเมนูโปรดของลูกมาเปลี่ยนส่วนผสมหนึ่งหรือสองอย่าง เช่น ใส่ไวท์ช็อกโกแลตชิป แทนช็อกโกแลตนม หรือใส่แครนเบอร์รี่แห้งแทนลูกเกด หรืออื่นๆ ตามจินตนาการได้เลย ลูกอาจพบสูตรใหม่ที่อร่อยกว่า และสามารถนำไปต่อยอดพลิกแพลงเมนูอื่นๆ ใหม่ๆ ได้อีก เป็นจุดเริ่มต้นของการคิดพลิกแพลง สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

ให้ลูกช่วยคิดแก้ปัญหาในบ้าน
พ่อแม่อาจขอไอเดียจากลูกในการแก้ปัญหาภายในบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่นรกตลอดเวลา เราจะทำอย่างไรดี วิธีการนี้จะทำให้ลูกรู้สึกว่าเขาเป็นคนสำคัญ เปิดโอกาสให้ลูกได้แก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ และยังมีส่วนในการช่วยเหลือครอบครัวอีกด้วย

เปลี่ยนเส้นทางกลับบ้าน
เมื่อพ่อแม่ไปรับลูกกลับบ้านตอนเย็น จากที่เคยใช้เส้นทางเดิมทุกวัน ลองชวนลูกเปลี่ยนเส้นทางกลับบ้านดูบ้าง เปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ลูกได้เห็นโลกที่กว้างกว่าเดิม สนุกกับเส้นทางใหม่ แต่ปลายทางเดียวกัน แบบไม่ต้องกลัวหลงไปด้วยกัน

เล่นบทบาทสมมติ
รวบรวมตุ๊กตาหรือโมเดลสัตว์ที่มี นำมาเล่นบทบาทสมมติเป็นหมอใจดีกับคนไข้ และเนรมิตห้องนั่งเล่นให้เป็นคลินิกรักษานานาสัตว์

วาดรูปตามจินตนาการ
พ่อแม่ชวนลูกมาวาดรูป และกำหนดหัวข้อให้ลูกวาดรูปสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ลูกจะสร้างสิ่งประดิษฐ์แบบไหน หน้าตาเป็นอย่างไร และมันทำอะไรได้บ้าง เป็นต้น กระตุ้นให้ลูกคิดนอกกรอบและสร้างสรรค์

สร้างของเล่นจากลังกระดาษ
หากพ่อแม่สั่งของที่มีชิ้นใหญ่มาส่ง อย่าทิ้งลังกระดาษ สามารถนำมาทำของเล่นให้ลูกเล่นสนุกได้ ให้เขาเลือกว่า เขาอยากใช้กล่องกระดาษเป็นอะไร ป้อมปราการ ยานอวกาศ ปราสาท หรืออื่นๆ ลูกจะเห็นว่าของเล่นที่ทำจากมือพ่อแม่ มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าของเล่นราคาแพง และสิ่งต่างๆ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เสมอ

อ่านนิทานที่มีเนื้อหากระตุ้นความคิดสร้างสรรค์
ชวนลูกคุยเกี่ยวกับตัวละครในนิทาน ที่เป็นตัวอย่างของความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นให้ลูกคิดตาม รวมถึงคิดต่างในแบบของลูกเอง จะช่วยให้ลูกกล้าคิดกล้าลงมือทำ รวมถึงสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ด้วยมุมมองใหม่ๆ ในชีวิตจริงได้

 

ชุดนิทานก่อนนอน สอนลูกให้มีความคิดสร้างสรรค์ สำหรับเด็ก 1-6 ปี

พ่อกอริลลามหาสนุก นิทาน EF ของพ่อกับลูกยุคใหม่ที่มีพ่อเป็นไอดอลสุดสนุก เสริมทักษะชีวิต ให้เด็กเก่งคิดสร้างสรรค์ เหมือนพ่อกอริลลาที่มีจินตนาการล้นเหลือในการนำสิ่งต่างๆ ในธรรมชาติมาประดิษฐ์เป็นของเล่นให้กอริลลาน้อยและลูกสัตว์ทั้งหลาย ที่สุดของความเฮฮา น่ารัก


พ่อคือเสาหลัก พัฒนา EF ของลูก

“ชุดนิทานก่อนนอน” นิทาน EF เรื่อง พ่อกอริลลามหาสนุก ช่วยพัฒนา EF ให้ลูกได้อย่างไร

●       ด้านจำเพื่อใช้งาน เด็กได้เรียนรู้ว่าของเล่นสนุก ไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่สามารถนำสิ่งต่างๆ รอบตัวมาประยุกต์เป็นของเล่นได้

●       ด้านควบคุมอารมณ์ และ วางแผน ดำเนินการ พ่อกอริลลา เป็นตัวอย่างของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ นำสิ่งรอบตัวที่ดูไม่มีค่าอะไร แต่นำมาทำเป็นของเล่นสนุกได้ ถ้ามีความคิดสร้างสรรค์ เราก็สามารถสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่มีประโยชน์ได้เช่นกัน

#เลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์   #เลี้ยงลูกให้คิดเก่ง #เลี้ยงลูกให้มีความคิดสร้างสรรค์   #พ่อกอริลลามหาสนุก #นิทานก่อนนนอน   #นิทานEF

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้