Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

สร้างแม่ที่มีอยู่จริง คือพื้นฐานทุกสิ่งของพัฒนาการเด็ก

สร้างแม่ที่มีอยู่จริง คือพื้นฐานทุกสิ่งของพัฒนาการเด็ก

สายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกที่ค่อย ๆ พัฒนาลูกไปสู่ความไว้วางใจต่อโลกภายนอกในช่วง 3 ปีแรก เป็นสิ่งสำคัญมาก แม่มีภารกิจในการสร้างความไว้วางใจ (Trust) ให้ลูกรู้สึกว่าโลกนี้ปลอดภัย น่าไว้ใจ และกล้าที่จะก้าวออกไปพิชิตอะไรบางอย่าง เพราะรู้ว่า  ไม่ว่าจะพบกับอุปสรรคหรือประสบความสำเร็จอย่างไร เมื่อกลับมาจะมี “แม่”  ที่รอแสดงความยินดี จะมีแม่เป็นที่พักพิงจิตใจให้คลายกังวลได้เสมอ  เปรียบเสมือนวันที่แม่ต้องไปส่งลูกน้อยเข้าโรงเรียนเป็นครั้งแรก ลูกน้อยอาจร้องไห้งอแง กลัวแม่ไม่กลับมารับ แต่สายสัมพันธ์ที่แม่สร้างไว้จะทำให้ลูกเชื่อมั่นว่า แม่ไม่หายไปไหน เมื่อโรงเรียนเลิกแม่จะกลับมารับลูกเสมอ ลูกจะเจอแม่ยืนรอรับอยู่ด้วยความยินดี

เมื่อลูก “รู้สึกว่าแม่มีอยู่จริง” ไว้ใจแม่ ไว้ใจโลก ขั้นต่อไปลูกจะเริ่มพัฒนาตัวตน (Self) “รู้สึกว่าตัวเองมีตัวตนอยู่จริง” กล้าคิด กล้าแสดงออก กล้าแสดงตัวตนของตัวเอง และเมื่อลูกกล้าคิด ทักษะสมอง EF ก็จะทำงานในการควบคุมตัวเอง (Self Control) ต่อไป

วิธีสร้างแม่ที่มีอยู่จริง

1. ตอบสนองความต้องการพื้นฐานของลูก เป็นที่พึ่งในยามที่ลูกยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เช่น เมื่อลูกหิว ได้กินนม เมื่อลูกร้อง แม่เข้ามาอุ้มกอด ปลอบประโลม เมื่อผ้าอ้อมเฉอะแฉะ แม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้สบายตัว เมื่อลูกเจ็บป่วย แม่พาไปรักษาให้หายดี

2. ให้เวลาคุณภาพกับลูก เป็นการบอกรักที่ดีที่สุด อุ้ม กอด เล่น เล่านิทานกับลูกทุกคืน ให้ลูกรับรู้ว่า เขาเป็นที่รักและที่ต้องการของพ่อแม่มากที่สุดเสมอ

3. อ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง เป็นเครื่องมือที่ง่ายที่สุดที่ช่วยสร้างความรักความผูกพันแม่กับลูก โดยเลือกนิทานเด็กหรือหนังสือเด็กที่มีเนื้อหาอบอุ่นใจ อ่านนิทานก่อนนอนทำง่ายและทำได้ทันที ทุกบ้าน ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15 นาที เด็กวัย 1-6 ปีจะชอบให้พ่อแม่เล่านิทานให้ฟังมาก และชอบทำตามตัวละครในนิทานที่เขาชอบ พ่อแม่จึงสามารถใช้เป็นเครื่องมือช่วยสอนลูกได้ นอกจากช่วยเสริมพัฒนาการ พัฒนา EQ แล้ว ยังเป็นนิทาน EF ช่วยพัฒนาทักษะสมองที่ดี และการอ่านนิทานช่วงก่อนนอน เป็นเวลาที่ดีที่สุด เพราะพ่อแม่ไม่ยุ่งกับงานแล้ว ลูกก็เล่นใช้แรงมาทั้งวันแล้ว บรรยากาศเงียบ สงบ เหมาะมากที่จะอ่านหนังสือ กำหนดเวลาไว้เลย เช่น สองทุ่มของทุกวัน ทำทุกวันจะช่วยฝึกวินัยการนอนให้ลูกไปด้วยในตัว
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ที่มีเวลาน้อย

‘เวลาคุณภาพ’ ไม่จำเป็นว่าแม่ต้องอยู่กับลูกตลอดเวลา แม้มีเวลาน้อยเพียง 5-10 นาที แต่ต้องเป็นช่วงเวลาที่มีคุณภาพสม่ำเสมอทุกวัน เช่น หลังอาหารเย็น เป็นเวลาเล่นกัน คุณแม่เล่นกับลูกให้เต็มที่ จนลูกรู้ว่า เวลานี้แม่จะเป็นของเขา พาลูกเข้านอน อ่านนิทานกับลูกทุกคืน ก็สามารถสร้างแม่มีอยู่จริงได้ ไม่ว่าแม่จะมีเวลาเท่าไหร่ก็ตาม แต่ถ้าดีที่สุดคือ ให้เวลากับลูกมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

 พัฒนาทักษะสมอง EF

- ด้านจำเพื่อใช้งาน เรียนรู้ว่าแม่มีตัวตนจริง แม่ไม่ทิ้งลูกไปไหน

- ด้านยั้งคิดไตร่ตรอง เรียนรู้ว่ามีแม่คอยอยู่ หากทำสิ่งไม่ดี จะยั้งคิดนึกถึงหน้าแม่ก่อน ว่าควรทำหรือไม่ แม่จะเสียใจหรือเปล่า

- ด้านมุ่งเป้าหมาย  เพราะมีแม่รอดูความสำเร็จ เป็นกำลังใจสำคัญให้ลูกกล้าเผชิญอุปสรรค และมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ

“แม่ที่มีอยู่จริง” เป็นจุดเริ่มต้นของพัฒนาการพื้นฐานทุกด้านของลูก และเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดที่จะช่วยยึดโยงลูกให้เติบโตขึ้นเป็นคนที่มีคุณภาพ ไม่นอกลู่นอกทาง ควบคุมชีวิตตัวเองให้อยู่ในครรลองที่ดีเพราะเป็นสายสัมพันธ์ที่จะติดตัวลูกตลอดไป

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้