Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

เด็กถนัดซ้ายควรแก้ไข หรือทำไงดี

เด็กถนัดซ้ายควรแก้ไข หรือทำไงดี

เด็กถนัดซ้าย ควรแก้ไข หรือทำไงดี?

เด็กถนัดซ้าย ผิดปกติไหม? ทำไมคนส่วนใหญ่ถนัดขวา แต่ลูกเราถนัดซ้าย จะแก้ยังไงดี? จากสถิติแล้วบนโลกใบนี้มีคนถนัดขวา 85% และมีคนที่ถนัดซ้าย 15% ถึงแม้คนถนัดซ้ายจะมีเป็นส่วนน้อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งยังมีข้อมูลที่น่าสนใจ พบว่าในกลุ่มคนที่มี IQ สูง 20% เป็นคนถนัดซ้ายอีกด้วย

 

สังเกตอย่างไรว่าลูกถนัดซ้าย

·         เด็กถนัดข้างไหน สังเกตได้ตั้งแต่ในท้อง ตอนที่คุณหมออัลตร้าซาวด์ มือข้างไหนอยู่ใกล้ปากลูก ข้างนั้นคือมือที่ถนัด และเด็กมีแนวโน้มที่จะดูดนิ้วมือข้างนั้นมากกว่ามืออีกข้าง

·         เมื่อลูกน้อยอายุได้ประมาณ 10 เดือน หากสังเกตจะพบว่า ลูกน้อยเริ่มใช้มือข้างที่ถนัดหยิบจับหรือคว้าสิ่งของมากขึ้น และใช้มือไม่ถนัดน้อยลง

·         จนเมื่อลูกน้อยอายุ 2-3 ปี จะยิ่งสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้นจากกิจกรรมต่างๆ ที่ลูกทำ เช่น เวลาจับช้อนตักอาหารเข้าปาก หรือใช้มือหยิบอาหารเข้าปาก ลูกใช้มือไหนหยิบขึ้นมาก่อน  เวลาเขียนหนังสือเขาจับดินสอมือไหน และเวลารับของ เขาใช้มือไหนมากกว่ากัน แสดงว่าเขาถนัดมือข้างนั้น

·         นอกจากนี้ยังอาจทดสอบได้โดยการเรียกจากทางด้านหลัง หากลูกหันด้านไหน อาจตีความได้ว่า ลูกถนัดด้านนั้น

 

ข้อเสียของเด็กถนัดซ้าย

เพราะคนส่วนใหญ่ถนัดขวา อุปกรณ์หลายอย่างจึงออกแบบมาเพื่อคนถนัดขวา เช่น กรรไกร กีต้าร์ เมาส์ มีดปอกผลไม้ สายชำระในห้องน้ำ รวมไปถึงค่านิยมที่มองว่า คนเราควรเขียนหนังสือด้วยมือขวา เพราะการเขียนหนังสือมือซ้ายจะไปทับตัวหนังสือที่เขียนทำให้มือเลอะเทอะเปรอะเปื้อน

 

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจว่า ถ้าลูกถนัดซ้ายจะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการใช้ชีวิตของลูก จึงพยายามบังคับให้เขาเปลี่ยนความถนัด บังคับลูกให้จับดินสอด้วยมือขวาจนลูกเกิดทัศนคติไม่ดีต่อการเรียน ไม่อยากเขียนหนังสือ

การบังคับให้เด็กใช้มือขวา ทั้งๆ ที่เขาถนัดซ้าย เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดทั้งแม่และลูก เพราะแม่ไม่เข้าใจว่าทำไมลูกถึงทำไม่ได้ ลูกก็ไม่เข้าใจว่าทำไมแม่ต้องบังคับ เกิดการทะเลาะกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียระยะยาว กระทบต่อ EQ และความเชื่อมั่นในตัวเองของลูกอีกด้วย

 

จริงๆ แล้ว เด็กจะถนัดซ้าย หรือถนัดขวา นั้นถูกกำหนดโดยพันธุกรรม และเป็นไปตามกระบวนการทำงานของสมอง เด็กที่ถนัดซ้ายจะถูกควบคุมโดยสมองซีกขวา ซึ่งเป็นสมองที่ทำงานในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ

 

ข้อดีของเด็กถนัดซ้าย

ผลจากการที่สมองซีกขวาทำงานได้ดี ทำให้เด็กถนัดซ้าย มีข้อดี จุดเด่น สำคัญหลายอย่าง ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

·         มีความสามารถทางด้านศิลปะ

·         ช่างคิด ช่างจินตนาการ

·         เข้าสังคมเก่ง

·         มีความสามารถทางด้านภาษา

·         เล่นกีฬาเก่ง

·         ความจำดี

·         คิดได้เร็ว

·         ทำอะไรซับซ้อนได้ดี

·         ทำกิจกรรมพร้อมกันหลาย ๆ อย่างได้ดี

คนที่มีชื่อเสียงหลายคนก็ถนัดซ้าย เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์, เลโอนาร์โด ดา วินชี, ปิกัสโซ, วินเซนต์ แวนโก๊ะ, โมสาร์ท, บิล เกตส์, สตีฟ จ็อบส์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เป็นต้น

 

พ่อแม่ควรส่งเสริมลูกที่ถนัดซ้ายอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจ อย่าพยายามไปเปลี่ยนความถนัดของเขา แล้วหันมาคอยช่วยเหลือและสนับสนุนเขา ให้อยู่ในสังคมที่คนส่วนใหญ่ถนัดขวาได้ โดยไม่มองว่าเป็นเรื่องผิดปกติกันดีกว่า

 

·         ปัญหาหลักที่เด็กถนัดซ้ายต้องเจอ คือการเขียนหนังสือมือซ้าย ที่ต้องลากมือทับตัวหนังสือที่เขียนไว้ ทำให้เปรอะเปื้อน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุว่า แต่ควรช่วยเหลือโดยสอนให้ลองเอียงสมุดเวลาเขียน

·         แจ้งคุณครูประจำชั้นว่าลูกถนัดซ้าย เพื่อให้คุณครูจัดที่นั่งด้านซ้ายหากต้องนั่งเรียนคู่กัน เพื่อให้ลูกสะดวกในการวางมือเขียนหนังสือ

·         ในเมื่อคนถนัดซ้ายไม่ได้มีแค่ลูกของเรา คุณแม่จึงสามารถหาตัวช่วยอย่างอุปกรณ์สำหรับคนถนัดซ้ายมาให้ลูกใช้ได้ เช่น กรรไกรสำหรับคนถนัดซ้าย กีต้าร์สำหรับคนถนัดซ้าย อุปกรณ์กีฬาสำหรับคนถนัดซ้าย ก็จะช่วยให้ลูกใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

·         แม้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเช่น เมาส์ จะออกแบบมาสำหรับคนถนัดขวา แต่ก็สามารถตั้งค่าโปรแกรมการคลิกขวา-คลิกซ้ายใหม่ได้ ตามมือข้างที่เราถนัด

·          

อยากให้ลูกฝึกใช้มือขวาควรทำอย่างไร

เมื่อเห็นว่าลูกมีแนวโน้มจะใช้มือซ้ายบ่อยกว่า และคุณพ่อคุณแม่อยากฝึกให้ลูกใช้มือขวาได้คล่องด้วย แนะนำให้ฝึกก่อนขึ้นชั้น ป.1 ดังนี้

·         ส่งของให้ลูกด้วยมือซ้ายของเรา ลูกจะยื่นมือขวามารับ

·         เมื่อต้องการให้ลูกเปลี่ยนมาใช้มือขวา ควรบอกลูกด้วยคำพูดที่นุ่มนวล อ่อนโยน เช่น แม่ว่าลูกวาดภาพด้วยมือนี้ (มือขวา) ได้สวยดีนะ ลูกลองเขียน/วาดด้วยมือนี้บ้างดีไหม

·         อย่าใช้วิธีขู่ บังคับ ลงโทษเฝ้าจับผิดเวลาลูกใช้มือซ้าย เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกต่อต้าน รำคาญ และไม่ปฏิบัติตามที่ผู้ใหญ่บอก

·         คุณพ่อคุณแม่ควรชมเชย หรือให้รางวัลด้วยสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ถ้าลูกเปลี่ยนจากการใช้มือซ้ายมาเป็นใช้มือขวา และเมื่อลูกเริ่มค้นเคยกับการใช้มือขวาแล้วก็ค่อยๆ ลดเงื่อนไขลง

ทั้งนี้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำต้องไม่เป็นการบังคับ ถ้าเห็นว่าลูกรู้สึกอึดอัด ไม่ชอบ หรือมีอาการอย่างอื่น เช่น กัดเล็บ เครียด ต่อต้านด้วยคำพูดหรือกิริยา คุณพ่อคุณแม่ควรหยุดแล้วปล่อยไปตามธรรมชาติของลูก

 

เลี้ยงลูกด้วยนิทานส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ไม่ต่างกัน

สุดท้ายไม่ว่าลูกจะถนัดซ้ายหรือขวา พ่อแม่ก็รักลูกที่สุด และอยากเลี้ยงลูกให้มีพัฒนาการดีที่สุดเท่าที่พ่อแม่จะทำได้ ซึ่งตัวช่วยที่สำคัญต่อพัฒนาการของเด็กทุกวัย ก็คือหนังสือ การอ่านนิทานกับลูกเป็นประจำ ช่วยพัฒนาสมอง ความคิด จิตใจของลูก ส่งเสริมทั้ง IQ EQ และ Q อื่นๆ รวมไปถึง EF

 

คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังได้ตั้งแต่ลูกเพิ่งคลอด โดยไม่ต้องรอให้ลูกพูดได้ เพราะถึงแม้เขายังพูดไม่ได้ อ่านไม่ออก แต่ลูกได้ยินและจดจำ สะสมเป็นคลังคำในสมอง เกิดพัฒนาการทางภาษาขึ้นแล้ว หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี แนะนำให้เริ่มจาก “ชุด Bookstart นิทานความสุข ชุดพ่อแม่ลูก 3 เล่ม” เสริมสร้างความรักความผูกพันในครอบครัว พัฒนา EQ และ “ชุดสวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ” เริ่มต้นเรียนรู้ พัฒนาทักษะทางสังคม ด้วย 3 คำพื้นฐานง่ายๆ ที่ช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่น่าเอ็นดูของทุกคน ไม่ว่าลูกจะถนัดซ้ายหรือขวาก็ตาม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Motherhood.co.th, ดร.จารุทัศน์ วงศ์ข้าหลวง, คุณครูรุ่งรวี กนกวิบูลย์ศรี นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 8 ฉบับที่ 96 ตุลาคม 2546

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้