Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

โรคฮิตหน้าหนาวของลูกที่พ่อแม่ต้องรู้!

โรคฮิตหน้าหนาวของลูกที่พ่อแม่ต้องรู้!

7 โรคฮิตหน้าหนาวของลูกที่พ่อแม่ต้องรู้!

เข้าหน้าหนาวทีไร หลายคนก็นึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุข เทศกาลวันหยุดยาว แต่สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กก็ต้องระวังโรคที่มาพร้อมความหนาวเย็นไว้ด้วย และหาทางป้องกันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ


1. ไข้หวัด : เป็นโรคที่ฮิตที่สุดในหน้าหนาว เกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายในอากาศ อากาศเย็นยิ่งช่วยให้เชื้อเจริญเติบโตได้ดีและรวดเร็ว จึงไม่ควรพาลูกเล็กไปอยู่ในที่ที่คนเยอะ เพราะอาจมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย หรือหากผู้ใหญ่ในบ้านเป็นหวัดก็ควรใช้ผ้าปิดปากไว้ตลอดเวลา ป้องกันการไอ จามแพร่กระจายเชื้อ รวมถึงไม่ใช้แก้วน้ำร่วมกัน ใช้ช้อนกลางตักอาหาร กรณีลูกเป็นไข้ตัวร้อน หากไม่แน่ใจควรพาไปพบแพทย์ดีที่สุด

 

2. โรคไข้หวัดใหญ่ : อาการเริ่มต้นคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่ต่อมาจะมีอาการรุนแรงกว่า หนาวสั่น ไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้อาเจียน เกิดจากเชื้อไวรัส "อินฟลูเอ็นซา" เมื่อมีอาการหรือสงสัยว่าจะเป็น ควรรับไปพบแพทย์ทันที การป้องกันเบื้องต้นคือ ไม่ควรอยู่ใกล้ผู้ป่วย หรือสถานที่ที่มีคนแออัด ถ้าจำเป็นต้องอยู่ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย

 

3. อุจจาระร่วง : ส่วนใหญ่เกิดจากลูกหยิบเอาสิ่งของหรืออาหารที่ไม่สะอาดมีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าปาก จะมีอาการถ่ายเป็นน้ำ  การรักษาเบื้องต้นควรให้ลูกดื่มน้ำอุ่นหรือเกลือแร่บ่อยๆ เป็นการชดเชยน้ำที่ร่างกายเสียไป แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วันควรรีบไปพบแพทย์ทันที การป้องกัน คือ ล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหาร และกินอาหารที่สดสะอาดเสมอ

 

4. ปอดบวม : พบบ่อยในเด็ก 4 ขวบปีแรก ส่วนมากเกิดจากการติดเชื้อจากผู้ที่ป่วยมาอีกที จึงควรหลีกเลี่ยงพาลูกไปตามแหล่งที่มีผู้คนแออัดจำนวนมาก เช่น ตลาดนัด โรงพยาบาล โรงหนัง ฯลฯ โรคนี้จะมีอาการหายใจลำบาก เหนื่อยหอบง่าย หากมีอาการน่าสงสัยให้รีบพาไปพบแพทย์ทันที

 

5. โรคหัด : เกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการคล้ายหวัด มีไข้สูง น้ำมูกไหล แต่จะมีจุดแดงเล็กๆ ขึ้นเป็นผื่นตามตัว  โรคหัดโดยทั่วไปจะหายได้เองภายใน 1-2 วัน การดูแลควรดื่มน้ำอุ่น เช็ดตัว และกินยาลดไข้ตามอาการ   

 

6. อีสุกอีใส : ติดต่อผ่านทางลมหายใจ สัมผัสโดยตรงจากตุ่มแผลหรือของใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อจากผู้ป่วย เกิดจากเชื้อไวรัส ใช้เวลาฟักตัวในร่างกายนาน 10-20 วัน อาการทั่วไปจะมีไข้ เบื่ออาหาร มีผื่นแดงแล้วกลายเป็นตุ่มมีน้ำใส ควรระวังแผลติดเชื้อเนื่องจากการเกา ควรรักษาตามอาการ ให้ยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ ถ้าในบ้านมีคนเป็นอีสุกอีใสควรแยกห้องและของใช้ เพื่อป็องเชื้อแพร่กระจายติดสมาชิกคนอื่นในบ้าน

 

7. ผิวหนังอักเสบ : หลังอาบน้ำควรทาครีมบำรุงผิวให้ลูก เนื่องจากฤดูหนาวอากาศแห้ง ทำให้ผิวแห้งแตกง่าย คัน เมื่อลูกเกาอาจเป็นแผลหรืออักเสบได้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้