Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

หลอกลูกให้กลัวน่ากลัวกว่าที่คิด

หลอกลูกให้กลัวน่ากลัวกว่าที่คิด

 “หลอกลูกให้กลัว น่ากลัวกว่าที่คิด…”
.

คุณพ่อคุณแม่เคยใช้มุกแบบนี้กับลูกๆ ไหมคะ “อย่านอนดึกเดี๋ยวผีมาหลอก” “อย่านั่งขวางประตูเดี๋ยวเสือจะมาจับกิน” หรือแม้แต่ “อย่าร้องไห้นะ…เดี๋ยวตำรวจจะมาจับ” ฯลฯ

.

เพราะถูกหลอกเด็กอาจจะหยุดร้อง ยอมทำตามที่ผู้ใหญ่บอก แต่ผลของการหลอกอย่างไร้เหตุผล ลูกก็จะยิ่งขาดเหตุผลไปเรื่อยๆ เช่นกัน กลัวสิ่งที่ไม่มีเหตุผล ในขณะที่เหตุผลนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองควรต้องปลูกฝังแต่ยังเล็ก เพราะถ้ารอให้โตก็อาจสายเกินไป

.

ศ.เกียรติคุณ พญ.ชนิกา ตู้จินดา กล่าวว่า ความกลัวถือเป็นอุปสรรคสำคัญยิ่งต่อความเข้มแข็งของเด็ก การหลอกให้ลูกกลัวอย่างไร้เหตุผล หรือกลัวในสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องกลัว ยิ่งทำให้เด็กเกิดความไม่มั่นใจในตนเอง

.

ผลที่ติดตามมานอกจากนี้ เด็กจะขาดการไตร่ตรอง ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ยังได้ให้ข้อคิดแก่ผู้ปกครองว่า เป็นการสร้างนิสัยให้เด็กขาดการใช้ความคิดไตร่ตรอง ใครครวญความจริงด้วยเหตุผล ทำให้เสียบุคลิกภาพ ยิ่งไปกว่านั้น หากลูกมีความกลัวอย่างรุนแรง เมื่อต้องอยู่ในภาวะเช่นนั้นนาน อาจทำให้เกิดอาการทางประสาทได้ เช่น เด็กที่กลัวความมืด หากให้อยู่ในห้องมืดคนเดียว จะเกิดความเครียด นอนไม่หลับในเวลากลางคืน หัวใจจะเต้นเร็ว ในสมองจะจินตนาการไปต่างๆ นานา และสามารถหวีดร้องได้เมื่อใบไม้ใบหนึ่งปลิวมาปะทะหน้าต่าง ทั้งๆ ที่ในความมืดนั้นไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

.

การช่วยให้เด็กเลิกกลัวอย่างไม่มีเหตุผลจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะจะช่วยด้านพัฒนาการการใช้เหตุผลของเด็ก ให้รู้จักคิดใคร่ครวญ พิสูจน์ความจริงก่อนตอบสนอง เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะมีเหตุผล ไม่กลัวสิ่งใดง่ายๆ

.

นอกจากนี้ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์โรงพยาบาล BNH ยืนยันว่า การขู่หรือการหลอกให้เด็กกลัวมีผลเสียต่อพัฒนาการทางจิตใจ และการเข้าสังคมของลูกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กเล็ก

.

วิธีการสอนที่ถูกต้อง และสร้างลักษณะที่ดีให้กับลูก ต้องใช้เหตุผลอธิบายผลดีผลเสียของการกระทำด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ไม่ใช้อารมณ์ ที่สำคัญพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้เหตุผล และไม่กลัวโดยไม่มีสาเหตุด้วย

.

 อย่าลืมตั้งสติสักนิด...ก่อนคิดจะหลอกลูกให้กลัวนะคะ

.

เรียบเรียง : พี่คิดส์ซี่

ข้อมูลอ้างอิง :  http://goo.gl/NpGnBK

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้