Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

สร้างลูกให้มั่นใจ ทำอะไรก็สำเร็จ

สร้างลูกให้มั่นใจ ทำอะไรก็สำเร็จ

‪#‎พัฒนาการเด็ก ‪#‎หนังสือเด็ก

“สร้างลูกให้มั่นใจ ทำอะไรก็สำเร็จ”

ความมั่นใจในตนเองของแต่ละคน มากน้อยแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม  พื้นฐานนิสัยของตัวเด็กเอง รวมถึงวิธีการเลี้ยงดู ซึ่งมีส่วนสำคัญไม่น้อยกว่าปัจจัยอื่น หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเติบโตเป็นเด็กที่มีความมั่นใจ ลองมาทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กันดูนะคะ

.

1. ให้ลูกได้ลองทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง ไม่ต้องกลัวความผิดพลาด คุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่ให้คำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ก็เพียงพอ ยกเว้นในเรื่องที่อาจเกิดอันตรายหรือมีความเสี่ยงมากเกินไป

.

2. เปิดโอกาสให้ลูกได้ตัดสินใจในเรื่องต่างๆ จะทำให้เด็กมีความกล้ามากขึ้น

.

3. ชมเชยลูกเสมอ เมื่อเขาทำได้

.

4. หมั่นพูดในแง่บวกกับลูก เช่น แม่เชื่อว่าหนูทำได้ และบอกว่าควรทำอย่างไรในครั้งต่อไป

.

5. ไม่ทำให้ลูกรู้สึกด้อยกว่าด้วยการเปรียบเทียบกับพี่น้องหรือลูกคนอื่น เพราะยิ่งจะทำให้ลูกกลัว ไม่กล้าทำอะไรด้วยตัวเอง  

6. สนับสนุนความสามารถพิเศษให้เด็กๆ มีกิจกรรมหลากหลาย และสนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบ เช่น วาดรูป ร้องเพลง เล่นดนตรี ฯลฯ เด็กจะทำสิ่งนั้นอย่างตั้งใจและเต็มใจโดยไม่ต้องบังคับ

.

7. ส่งเสริมให้ลูกได้ลองการแก้ปัญหาเอง เช่น หากลูกพบว่ามีเพื่อนหยิบของเล่นของเขาไป ลองถามลูกว่าควรจะทำอย่างไรให้ได้ของเล่นกลับมา และทำแล้วน่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

.

8. ให้เด็กๆ ลองเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่นบ่อยๆ แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาจเริ่มจากคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่โรงเรียนก่อน เช่น ช่วยพ่อซ่อมรถ ช่วยพี่ต่อลังไม้ ฯลฯ จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจและภูมิใจว่าเขาก็ทำได้

.

9. ชวนลูกคุยเรื่องสิ่งที่อยากเป็นในอนาคต เช่น การเรียน อาชีพ ตั้งเป้าหมายไว้ และทำตามแผนทีละเล็กละน้อย พยายามทำให้เป็นเรื่องสนุกสนาน ไม่เคร่งเครียด จะทำให้ลูกทำสิ่งต่างๆ ได้ดีและมั่นใจขึ้น

.

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เคล็บลับง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกของเรามีความมั่นใจในตนเอง คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

.

เรียบเรียง : พี่คิดส์ซี่

ข้อมูลอ้างอิง : https://goo.gl/L4OUaO

 

           

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้