5 วิธีรับมือลูก 2 ขวบวัยป่วนมหาภัย
ลูกวัย 2 ขวบเป็นช่วงภาวะที่เรียกว่า Terrible Two หรือ “สองขวบป่วนมหาภัย” ที่พ่อแม่น่าจะปวดหัวอยู่ไม่น้อยเลย เพราะเด็กวัยนี้จะเจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจ ชอบต่อต้าน ไม่พอใจก็พร้อมอาละวาด ร้องไห้กรี๊ดลั่นบ้าน เนื่องจากเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเอง ต้องการอิสระ พฤติกรรมที่พบบ่อย เช่น แย่งของเล่น ปาสิ่งของ ร้องไห้ชักดิ้นชักงอบนพื้น ฯลฯ
ภาวะนี้ไม่ใช่สิ่งผิดปกติ แต่เป็นพัฒนาการตามธรรมชาติของเด็กวัยนี้ พ่อแม่จึงไม่ต้องกังวลใจนะคะ สักพักก็จะหายไปเอง สิ่งที่ควรทำในการรับมือกับลูกวัยนี้ก็คือ
1. พยายามเข้าใจพัฒนาการของลูกวัยนี้ อาจหาข้อมูลจากหนังสือหรืออินเตอร์เนต เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวและรับมือกับลูกได้อย่างเหมาะสม
2. ใจเย็น ไม่โต้ตอบลูกด้วยการดุด่า บังคับ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของลูกจากสถานการณ์ตรงหน้า เช่น ลูกร้องไห้ชักกะแด่วจะเอาของเล่น ให้จูงหรืออุ้มลูกออกจากบริเวณนั้น แล้วค่อยอธิบายเหตุผลที่ไม่ซื้อให้ลูกอย่างอ่อนโยน
3. ฝึกให้ลูกรู้จักพูดขอร้องแทนการออกคำสั่ง เช่น ถ้าลูกพูดว่า “เอาของเล่นมา” พ่อแม่ไม่ต้องทำตามแต่พยายามสอนให้ลูกเปลี่ยนคำพูดใหม่ให้สุภาพเป็น “ช่วยหยิบของเล่นให้หนูหน่อยค่ะ” ถ้าลูกทำตามควรพูดชมเชยให้กำลังใจเขาด้วย
4. พ่อแม่ควรรู้จักยืดหยุ่นตามสถานการณ์ อาจปล่อยให้ลูกซนบ้าง แต่ก็ไม่ควรปล่อยตามใจลูกอย่างไม่มีเหตุผล
5. หากิจกรรมที่ใช้การเคลื่อนไหวหรือออกกำลังให้ลูก เช่น ชวนลูกขี่จักรยาน เตะบอล ว่ายน้ำ ล้างรถ ฯลฯ เพราะเป็นวัยที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เริ่มเดินได้คล่องแล้ว จะช่วยให้ลูกเกิดความมั่นใจ สนุกเพลิดเพลิน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์มั่นคงขึ้น
สิ่งสำคัญที่สุดคือ การให้ความรัก ความเข้าใจ ใช้เหตุผลพูดคุยกับลูก จะทำให้พ่อแม่สามารถผ่านช่วยวัยสองขวบป่วนมหาภัยไปได้อย่างราบรื่นค่ะ