Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

8 วิธีฝึกสมาธิให้ลูกอนุบาล

8 วิธีฝึกสมาธิให้ลูกอนุบาล

8 วิธีฝึกสมาธิให้ลูกน้อย


การฝึกสมาธิ มีความจำเป็นต่อเด็กเล็กอย่างมาก  เพราะเป็น พื้นฐานสำคัญในการเรียนรู้ พัฒนาสติปัญญา สามารถเริ่มจากใช้กิจกรรมง่ายๆ สนุกๆ ในชีวิตประจำวันนี่แหละค่ะ ในการฝึกให้เด็กรู้จักจดจ่อกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้ในระยะเวลาสั้นๆ  ไม่จำเป็นต้องหลับตานั่งสมาธิแบบผู้ใหญ่นะคะ มีหลายกิจกรรมเลยดังนี้ 

1. กิจวัตรประจำวันง่ายๆ เช่น หัดให้ลูกรับประทานอาหารเอง อาบน้ำ เช็ดตัว ทาแป้ง ติดกระดุมเสื้อเอง นั่งกระโถนหรือโถส้วมและกดน้ำล้างเอง เป็นต้น แล้วจึงทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องใช้ความตั้งใจมากขึ้นตามลำดับ

2. วาดภาพ ปั้นดินน้ำมัน พับกระดาษ หรืองานศิลปะ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชื่นชอบ สามารถทำได้นาน ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กส่งเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์       

3. ฟังหรืออ่านนิทาน ในเวลาว่าง โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนนอน ช่วยฝึกทักษะการฟัง ภาษา สำหรับเด็กวัยอนุบาลอาจเริ่มต้นหัดอ่าน ส่วนเด็กเล็กพ่อแม่ควรเล่าให้ฟัง ถือเป็นช่วงเวลาสร้างสัมพันธ์อบอุ่นของครอบครัวอย่างดี

4. เล่นของเล่น ควรเป็นของเล่นพัฒนาสมอง ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เช่น  ไม้บล็อก  จิ๊กซอว์  หมากฮอส  เกมเศรษฐี ฯลฯ หรือเกมที่เล่นร่วมกับคนอื่น เช่น เล่นซ่อนหา เล่นขายของ กระโดดยาง ช่วยฝึกทักษะการเข้าสังคมอีกด้วย     

5. ฟังหรือเล่นดนตรี เปิดฟังเสียงดนตรีบรรเลงในจังหวะสบายๆ จะช่วยทำให้เด็กๆ อารมณ์ดี และมีสมาธิได้ง่าย หรือการเล่นเครื่องดนตรีไม่ว่าชนิดใดก็ต้องใช้สมาธิในการฝึกเต็มที่จึงช่วยให้เด็กจดจ่อและตั้งใจมากขึ้น       

6. ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน อาจมอบความรับผิดชอบเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกได้ทำ เช่น รดน้ำต้นไม้ตอนเย็น กวาดบ้านในห้องรับแขก ช่วยแม่เก็บจานหลังอาหารมื้อค่ำ  นอกจากฝึกสมาธิ ยังได้เรียนรู้เรื่องหน้าที่ความรับผิดชอบด้วย 

7. เล่นกับธรรมชาติ เช่น ชวนลูกปลูกต้นไม้   พรวนดินใส่ปุ๋ย สำรวจสิ่งมีชีวิตบนพื้นหญ้า ช่วยปลูกฝังการรักธรรมชาติ เด็กๆ จะสนุกกับการดูแลและเห็นการเติบโตของต้นไม้อย่างช้าๆ ทุกวันอย่างใจจดใจจ่อ

8. ดูแลสัตว์เลี้ยง เช่น เลี้ยงปลา นก ให้อาหารสุนัข แมว ฯลฯ เด็กๆ มักจะจดจ่อและเอาใจใส่ดูแลสัตว์ตามผู้ใหญ่ ช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้อ่อนโยน มีเมตตาต่อสัตว์     

นอกจากตัวอย่างกิจกรรมเหล่านี้แล้ว พ่อแม่สามารถใช้กิจกรรมอื่นๆ ก็ได้ สิ่งสำคัญคือ พ่อแม่ต้องไม่บังคับลูก ควรสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่สนุกสนาน เป็นกันเอง เด็กจะสนใจและตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ลูกจะเกิดการเรียนรู้และมีสมาธิกับการทำสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้