Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

บุคคลวันครูให้ลูกเรียนรู้กตัญญู

บุคคลวันครูให้ลูกเรียนรู้กตัญญู

5 บุคคลวันครู ให้ลูกเรียนรู้ความกตัญญู

ผ่านพ้นวันเด็กแสนสนุกกันมาแล้ว  เดือนนี้ยังมีวันสำคัญอีกวันก็คือ 16 มกราคม 2559 “วันครูแห่งชาติ”  เป็นวันระลึกถึงพระคุณของครูบาอาจารย์และรู้จักตอบแทนบุญคุณท่าน  พ่อแม่ที่มีลูกวัยอนุบาลอาจใช้ช่วงเวลานี้ในการสอนลูกเรื่อง “ความกตัญญู” ก็เข้ากับกระแสได้ดีเลยค่ะ       

 

สำหรับเด็กเล็กอาจยังไม่เข้าใจว่า ความกตัญญู คืออะไร พ่อแม่สามารถอธิบายง่ายๆ ให้ลูกวัยนี้เข้าใจว่า หมายถึง เวลาที่มีใครทำดีกับเรา เช่น เพื่อนแบ่งขนมให้ หนูก็ต้องมีน้ำใจแบ่งปันเพื่อนตอบแทน ซึ่งก็คือ ความกตัญญู นั่นเอง สำหรับ “ครู” หรือ ผู้ให้ความรู้ ที่พ่อแม่ควรสอนลูกให้มีความกตัญญู ไม่ได้จำกัดแค่ครูที่โรงเรียน แต่รวมถึงบุคคลต่อไปนี้    

 

1. พ่อแม่ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พ่อแม่จะสอนลูกให้รู้จักทำดีกับตนเอง เริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เด็กทำได้ เช่น ช่วยพับผ้า ล้างผักผลไม้ รดน้ำต้นไม้ ฯลฯ ฝึกให้ลูกรู้จักการเป็นผู้ให้ ให้เขารู้สึกว่าทำได้ง่ายและทำได้ทุกวัน เมื่อทำบ่อยๆ เด็กจะติดเป็นนิสัยและมั่นใจที่จะทำความดี

2. คุณครู สอนให้ลูกรู้ว่า แค่หนูตั้งใจเรียน ไม่ดื้อ ไม่ซนเวลาครูสอนก็เป็นการแสดงความกตัญญูได้แล้ว เพราะครูไม่ต้องเหนื่อยว่ากล่าวตักเตือน รวมถึงช่วยเหลือท่านเท่าที่ทำได้ เช่น ช่วยครูยกสมุดการบ้าน 

3. ญาติผู้ใหญ่ เช่น ปู่ ย่า ตา ยาย  สอนให้เด็กมีสัมมาคารวะ โดยพ่อแม่ต้องทำเป็นแบบอย่างให้เห็นก่อน เช่น ไหว้ทักทาย พูดจาสุภาพ ช่วยพยุงหรือประคองคุณยาย บีบนวดรับใช้เล็กๆ น้อยๆ เมื่อลูกเห็นตัวอย่างจากพ่อแม่เด็กจะเรียนรู้และทำตามอย่าง ช่วยปลูกฝังให้เขารักและเคารพต่อญาติผู้ใหญ่

4. คนที่มีน้ำใจช่วยเหลือ แม้จะไม่ใช่ญาติหรือคนที่ลูกรู้จัก แต่ถ้าเขาช่วยเหลือทำดีกับเรา เราก็ต้องรู้จักตอบแทนหรือแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจ เช่น ผู้ใหญ่ลุกขึ้นให้นั่ง  ป้าขายกล้วยแขกแถมขนมให้  พ่อแม่ก็ต้องสอนให้ลูกไหว้และกล่าวคำขอบคุณเสมอ หรือยามเพื่อนให้ยืมยางลบ ฯลฯ ก็ต้องกล่าวขอบใจ

5. สังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว สอนให้ลูกมีน้ำใจ เช่น จูงคนชราข้ามถนน (กรณีเด็กโต) ให้อาหารสุนัขหลงทาง ไม่ทิ้งขยะลงพื้นหรือแม่น้ำลำคลอง ไม่ขีดเขียนกำแพงบ้านผู้อื่น ไม่คุยเสียงดังในห้องสมุด ฯลฯ เป็นการปลูกฝังให้ลูกมีจิตสาธารณะและความรับผิดชอบต่อส่วนรวม 

 

สุดท้ายแล้วการสอนให้ลูกมีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณก็คือ การปลูกฝังให้ลูกรู้จักเป็น “ผู้ให้” นั่นเอง และการสอนที่ได้ผล พ่อแม่ก็ต้องไม่ลืมเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกก่อนเสมอนะคะ      

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้