Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

5 วิธีแก้ปัญหาลูกถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน

5 วิธีแก้ปัญหาลูกถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน

เด็ก ๆ กับการเล่นซนเป็นของคู่กันค่ะ โดยเฉพาะการเล่นสนุกกับเพื่อนที่โรงเรียน แต่บางคนอาจเล่นรุนแรงจนเจ็บตัวกลับมาบ้าน พ่อแม่ทนไม่ได้ ต้องเข้าไปเอาเรื่องคู่กรณี โกรธแทน ซึ่งวิธีดังกล่าวไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง  เราลองมาดูวิธีแก้ปัญหากันค่ะ

 

1. สอนให้ลูกปกป้องตนเอง ไม่ใช่การตอบโต้รุนแรง แต่ให้รู้จักระวังตัว มีความเชื่อมั่น กล้าบอกความรู้สึกของตนเอง เช่น บอกเพื่อนที่แกล้งว่าเล่นแบบนี้เราไม่ชอบ หรือให้เดินหนี ไปเล่นกับคนอื่น

 

2. สอนทักษะทางสังคมให้ลูก ว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ เช่น ถ้าลูกเล่นตามกติกาเพื่อนก็อยากเล่นด้วย ถ้าลูกรู้จักแบ่งปัน ให้อภัย ใครๆ ก็อยากเป็นเพื่อนกับลูก ถ้าลูกชอบรังแกคนอื่น ก็ไม่มีใครอยากคบ และสิ่งที่ลูกทำก็จะติดตัวไปจนโต

 

3. สอบถามเรื่องที่เกิดขึ้นเสียก่อน พ่อแม่อย่าเพิ่งเชื่อเรื่องที่ลูกเล่ามาทั้งหมด เพราะบางครั้งเด็กอาจไม่พูดความจริงเพราะกลัวถูกดุ พ่อแม่อย่าเพิ่งโมโหหรือเจ็บแค้นแทนลูก แต่ควรตั้งสติ รับฟังและคิดหาทางแก้ปัญหา

 

4. ปรึกษาครูประจำชั้น แต่ไม่ควรไปทำร้ายคู่กรณีของลูก หรือเข้าไปคุยกับพ่อแม่ของเด็กคนนั้นโดยตรง เพราะจะกลายเป็นเรื่องผู้ใหญ่ทะเลาะกัน อาจจะให้ครูช่วยหาสาเหตุ เช่น ที่บ้านมีปัญหา ถูกทำร้าย หรือขาดความรัก จึงอยากเรียกร้องความสนใจ บางคนอาจจะเคยโดนผู้ใหญ่แกล้งจึงเก็บกด เมื่อไปโรงเรียนจึงแกล้งเพื่อนที่อ่อนแอกว่า

 

5. สอนลูกให้รู้จักยอมรับและขอโทษ กรณีที่ลูกไปทำร้ายคนอื่นก่อน และอธิบายว่าการแกล้งหรือทำร้ายเพื่อนเกิดผลเสียทั้งต่อตนเองและเพื่อนอย่างไร   

 

เด็กที่ชอบทำร้ายคนอื่น ถ้าพ่อแม่ไม่ดูแลจะส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มกลายเป็นคนเกเรได้ง่าย ส่วนเด็กที่ถูกเพื่อนแกล้งอยู่เสมอก็อาจจะกลายเป็นคนไม่กล้าสู้ปัญหา กลัวทุกสิ่งอย่างหรือเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นตรงกันข้าม เช่น ชอบข่มคนอื่น หรือหาวิธีแก้แค้นเมื่อมีโอกาสก็เป็นได้ ดังนั้นเมื่อลูกเริ่มมีพฤติกรรมไม่น่ารักเช่นนี้ พ่อแม่ต้องรีบเข้ามาดูแลใกล้ชิดทันที จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ง่ายขึ้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้