Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

ฝึกลูกเก่งอังกฤษอย่างไรแบบไม่กดดัน

ฝึกลูกเก่งอังกฤษอย่างไรแบบไม่กดดัน

ภาษาที่สอง ที่สาม เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กยุคใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ เมื่อเรามีลูกก็อยากฝึกภาษาอังกฤษ เตรียมความพร้อมให้ลูก เก่งภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ยังเล็ก บางบ้านพูดภาษาอังกฤษกับลูกตั้งแต่เกิด บางบ้านส่งลูกเข้าคอร์สเรียนเสริมพัฒนาการต่างๆ ที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ โรงเรียนอนุบาลต้องเลือกแบบสองภาษา สามภาษา ไปจนถึงโรงเรียนนานาชาติ เพื่อวางรากฐานที่ดีที่สุดให้กับลูก

แต่หากคุณพ่อคุณแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเอาเสียเลย หรือไม่ได้มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่าเทอมแพงๆ ล่ะ จะสามารถสอนลูกเก่งภาษาอังกฤษได้ไหม?

แน่นอนว่า เวลาที่ลูกน้อยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่นั้นมากกว่าอยู่กับครูที่โรงเรียน ลูกย่อมเรียนรู้จากพ่อแม่ได้ดีกว่า แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องมีคือ ความพยายาม และไม่ท้อ ควบคู่ไปกับเทคนิคดีๆ ที่เรารวบรวมมาฝากกัน

เริ่มสอนภาษาลูกได้เมื่อไหร่
ตอบง่ายๆ คือเริ่มสอนได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ จากงานวิจัยพบว่า ทารกเริ่มเรียนรู้เสียงของภาษาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เมื่อคลอดออกมาแล้ว ถึงแม้ลูกจะยังไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้ แต่เขาสามารถรับรู้ภาษาได้จากการฟัง จดจำคำศัพท์ เก็บไว้ในคลังคำ ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการการพูดของลูกในอนาคต

ดังนั้น การฝึกภาษาที่สองของลูกยิ่งเริ่มได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี หรือจะเริ่มฝึกภาษาอังกฤษตอนลูกอายุ 1 ขวบไปแล้วก็ได้ เพราะเด็กวัย 1 ขวบสามารถฟังและรู้ความหมายของคำบางคำแล้ว แต่ไม่ควรปล่อยจนลูกอายุเกิน 7 ขวบ เพราะถ้าเริ่มฝึกหลังจากนี้ ลูกจะเรียนรู้ได้ช้ากว่าก่อน 7 ขวบ ฝึกได้ยากขึ้น และโอกาสฝึกสำเร็จน้อยลง
 
ถ้าต้องการให้ลูกเก่งภาษาตั้งแต่เล็ก ควรเน้นให้ลูกเรียนรู้ด้วยการพูด การฟัง และการเล่นเป็นหลัก คุณพ่อคุณแม่พูดให้ลูกฟังบ่อยๆ ให้ลูกเลียนแบบจากพ่อแม่ ไม่ต้องเน้น อ่าน เขียน หรือไวยากรณ์ เริ่มสอนจากสิ่งใกล้ตัวก่อน หากคุณพ่อคุณแม่ไม่เก่งอังกฤษ ควรทำการบ้านล่วงหน้า เพิ่มพูนคลังคำศัพท์ของตัวเอง เพิ่มเติมรูปประโยคต่างๆ เพื่อจะได้ฝึกภาษาอังกฤษ และเก่งภาษาอังกฤษไปพร้อมๆ กับลูก

1. สอนคำศัพท์รอบตัว
เริ่มสอนจากสิ่งง่ายๆ รอบตัวก่อน จัดคำศัพท์เป็นหมวดหมู่ เช่น สัตว์ สี ตัวเลข เสื้อผ้า ผลไม้ ร่างกาย ของใช้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ชี้ให้ลูกดูพร้อมกับพูดคำศัพท์ง่ายๆ ก่อน เช่น tree, dog, chair, apple เป็นต้น จากนั้นลองพูดคำศัพท์ที่ซับซ้อนขึ้น เช่น cupboard, chopsticks, curtain พ่อแม่ก็จะได้รู้จักคำศัพท์เพิ่มขึ้นด้วย

2. ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
จากนั้นลองขยับมาเป็นพูดกับลูกด้วยประโยคสั้น ๆ อย่างประโยคคำสั่ง หรือประโยคคำถาม เช่น Wake up, Open the door, Open the door, Don't touch it, Are you hungry? Let’s have breakfast, Is it yummy?

3. เพลงพาเพลิน
ชี้ชวนลูกร้องเพลงภาษาอังกฤษด้วยกัน เป็นอีกวิธีหนึ่งให้ลูกเรียนรู้ภาษาอย่างสนุกสนาน ได้ฝึกทักษะทั้งเรื่องการฟัง การออกเสียง สำเนียงที่ถูกต้องในเวลาเดียวกัน โดยคุณพ่อคุณแม่อาจหาเพลงเด็กทำนองสนุกๆ เพลงเด็กภาษาอังกฤษยอดฮิต มาเปิดให้ลูกฟังและร้องตาม เลียนแบบการออกเสียงคำศัพท์ต่างๆ เช่น The Wheels on the Bus, Old MacDonald Had a Farm, I’m a Little Teapot, Head Shoulders Knees & Toes

4. เกมเสริมภาษาหรือของเล่นเสริมพัฒนาการ
แค่ได้ยินคำว่า เกม หรือ ของเล่น ลูกก็รู้สึกสนุกแล้ว ดังนั้นการใช้เกม ของเล่น บัตรคำ บัตรภาพ แฟลชการ์ดคำศัพท์ มาช่วยให้การเรียนรู้ของลูกสนุกขึ้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษได้ ลองหาเกมเสริมพัฒนาการมาเล่นกับลูก เช่น เกมจับคู่ เกมทายคำ เกมบอกคำศัพท์ตามหมวดหมู่ เกมสะกดคำ Spelling Game วิธีนี้ยังเป็นการสอนให้ลูกพูดภาษาอังกฤษได้ระดับคำและประโยคไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

ประโยชน์ของการสอนภาษาอังกฤษผ่านเกม
การเรียนผ่านเล่น เป็นการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ ให้สนุกสนาน เด็กจะเรียนรู้ได้ดีผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ตาดู หูฟัง มือได้ หยิบ จับ สัมผัส ไปพร้อมๆ กัน ได้ประโยชน์มากกว่าการท่องจำตรงๆ อย่างไร

1. เด็กเรียนรู้ได้ดีขึ้นเมื่อนำเกมเข้ามาใช้ในการเรียนการสอน  นักวิจัยพบว่า การนำเกมเข้ามาใช้ห้องเรียนสามารถเพิ่มการเรียนรู้ของนักเรียน โดยเฉพาะคุณครูที่ใช้เกมสะกดคำสำหรับเด็ก พบว่านักเรียนมีคะแนนสอบที่ดีขึ้น เด็กๆ มีส่วนร่วมกับการเรียนการสอนเพิ่มขึ้น มีความสนใจยาวนานขึ้น

2. เกมช่วยให้เกิดการฝึกฝนอย่างสนุกสนาน  การเล่นเกมซ้ำๆ ช่วยให้เด็กได้ฝึกฝนในสิ่งที่ต้องการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเบื่อ เมื่อเทียบกับการนั่งคัดคำศัพท์ซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่ที่โต๊ะเขียนหนังสือเพื่อส่งครู เกมสะกดคำสำหรับเด็ก ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้สนุกสนาน และผ่อนคลาย การฝึกสะกดคำในรูปแบบเกม ยังช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะ “ล้มเหลว” กี่ครั้งก็ได้ โดยไม่ต้องกลัวอะไร เพราะว่ามันเป็นแค่ “เกม” สนุกๆ เท่านั้น

3. เกมสะกดคำช่วยพัฒนาทักษะสำคัญด้านอื่นด้วย เกมนอกจากช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้วิธีสะกดคำแล้ว ยังช่วยปลูกฝังความเข้าใจว่า คำนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร การวิจัยยังพบอีกว่า การเรียนรู้สะกดคำและอ่าน เขียน เริ่มต้นจากความรู้พื้นฐานเดียวกัน ดังนั้น เกมจึงช่วยพัฒนาทักษะการอ่าน และทักษะการเขียนของเด็กให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

นอกจากนี้เกมสะกดคำภาษาอังกฤษ ยังช่วยฝึกสมาธิให้ลูก เรียนรู้พื้นฐานคำศัพท์ เรียนรู้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ฝึกการสังเกตจดจำ เป็นเครื่องมือที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่ในการฝึกภาษาอังกฤษ ให้ลูกเก่งภาษาได้แบบไม่กดดัน เมื่อลูกได้เรียนรู้อย่างมีความสุข เขาจะจดจำได้ดี และมีพื้นฐานภาษาอังกฤษที่ดีติดตัวตั้งแต่เล็ก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้