หน้ากากอนามัยควรใส่หรือไม่เอาไงแน่?

หน้ากากอนามัยควรใส่หรือไม่เอาไงแน่?

ตั้งแต่ฝุ่น PM 2.5 จนถึงโควิด 19 “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต หลายคนเกิดอาการวิตกจริต ตื่นตระหนก รีบไปซื้อหากักตุน จนทำให้เกิดภาวะขาดตลาดทั้งหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ

ท่ามกลางภาวะอลหม่านนี้ ก็เกิดการถกเถียงกันว่า “ต้องใส่กันทั้งประเทศเลยหรือ” “จริงหรือคนไม่เป็นไม่ต้องใส่” เมื่อสืบค้นข้อมูลจากผู้รู้มากมายจึงพอจะสรุปได้ดังนี้

1. ไม่ป่วยไม่ต้องใส่ แต่ถ้าอยากมั่นใจ ใส่ได้เมื่อต้องไปในที่คนอยู่กันเยอะๆ เช่น โรงหนัง โรงพยาบาล ขนส่งสาธารณะ (ความจริงไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปดีกว่า)

2. หน้ากากแบบผ้าก็ใช้ได้ ใช้กันละอองน้ำลายจากการไอ หรือจามได้ ยกเว้นพ่นมาแบบอาเจียนเต็มๆ หน้า เปียกทะลุผ้า หน้ากากผ้าคงเอาไม่อยู่ (แต่โอกาสเจอขนาดนี้ได้ก็ต้องถือว่า กรรมจริง ๆ ) ใช้แล้วถอดออกแช่น้ำยาล้างจาน ตากแดดจัด นำมาใช้ใหม่ได้ ประหยัดดี

3. หน้ากากแบบN95ไม่จำเป็น เอาไว้ให้แพทย์หรือผู้ที่ต้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด ใช้ป้องกันในการทำงานดีกว่า

4. คนไม่ป่วยใส่หน้ากากอนามัยอาจป่วยได้จริงหรือ คำตอบอยู่ที่พฤติกรรมของแต่ละคน คนที่ไม่เอามือไปสัมผัสหน้า ปาก ตา จมูก บ่อยๆ อาจไม่เป็น ขณะที่คนใส่หน้ากากแล้วรำคาญ เอามือไปดึงหน้ากาก โอกาสสัมผัสใบหน้า เผลอแคะขี้มูก ขยี้ตา เท่านั้นแหละ เชื้อโรคที่ติดมากับมือก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

นอกจากนี้การถอด การทิ้งหน้ากากก็สำคัญ อย่าถอดวางทิ้งไว้ เมื่อถอดออกให้พับทิ้งอย่างถูกวิธี ไม่ให้มีการแพร่ของเชื้อได้ และล้างมือทันที

อย่างนี้คงพอจะตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมว่า เมื่อไรควรใส่หน้ากากอนามัย

(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้