Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

หน้ากากอนามัยควรใส่หรือไม่เอาไงแน่?

หน้ากากอนามัยควรใส่หรือไม่เอาไงแน่?

ตั้งแต่ฝุ่น PM 2.5 จนถึงโควิด 19 “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต หลายคนเกิดอาการวิตกจริต ตื่นตระหนก รีบไปซื้อหากักตุน จนทำให้เกิดภาวะขาดตลาดทั้งหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ

ท่ามกลางภาวะอลหม่านนี้ ก็เกิดการถกเถียงกันว่า “ต้องใส่กันทั้งประเทศเลยหรือ” “จริงหรือคนไม่เป็นไม่ต้องใส่” เมื่อสืบค้นข้อมูลจากผู้รู้มากมายจึงพอจะสรุปได้ดังนี้

1. ไม่ป่วยไม่ต้องใส่ แต่ถ้าอยากมั่นใจ ใส่ได้เมื่อต้องไปในที่คนอยู่กันเยอะๆ เช่น โรงหนัง โรงพยาบาล ขนส่งสาธารณะ (ความจริงไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปดีกว่า)

2. หน้ากากแบบผ้าก็ใช้ได้ ใช้กันละอองน้ำลายจากการไอ หรือจามได้ ยกเว้นพ่นมาแบบอาเจียนเต็มๆ หน้า เปียกทะลุผ้า หน้ากากผ้าคงเอาไม่อยู่ (แต่โอกาสเจอขนาดนี้ได้ก็ต้องถือว่า กรรมจริง ๆ ) ใช้แล้วถอดออกแช่น้ำยาล้างจาน ตากแดดจัด นำมาใช้ใหม่ได้ ประหยัดดี

3. หน้ากากแบบN95ไม่จำเป็น เอาไว้ให้แพทย์หรือผู้ที่ต้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด ใช้ป้องกันในการทำงานดีกว่า

4. คนไม่ป่วยใส่หน้ากากอนามัยอาจป่วยได้จริงหรือ คำตอบอยู่ที่พฤติกรรมของแต่ละคน คนที่ไม่เอามือไปสัมผัสหน้า ปาก ตา จมูก บ่อยๆ อาจไม่เป็น ขณะที่คนใส่หน้ากากแล้วรำคาญ เอามือไปดึงหน้ากาก โอกาสสัมผัสใบหน้า เผลอแคะขี้มูก ขยี้ตา เท่านั้นแหละ เชื้อโรคที่ติดมากับมือก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

นอกจากนี้การถอด การทิ้งหน้ากากก็สำคัญ อย่าถอดวางทิ้งไว้ เมื่อถอดออกให้พับทิ้งอย่างถูกวิธี ไม่ให้มีการแพร่ของเชื้อได้ และล้างมือทันที

อย่างนี้คงพอจะตัดสินใจได้แล้วใช่ไหมว่า เมื่อไรควรใส่หน้ากากอนามัย

--------------------------------------------------------------

ปิงปิงไม่ใส่หน้ากาก   ปิงปิงเป็นหวัด จึงต้องหยุดเรียน แต่พอเนเน่มาหา ก็อยากจะไปเล่นกับเพื่อน แม่บอกให้ใส่หน้ากากอนามัยก่อนจึงไปเล่นได้ แต่ปิงปิงรำคาญจึงถอดออก เพื่อน ๆ จึงไม่ยอมเล่นด้วย

อ่านบทความดีๆ ที่ช่วยในการเลี้ยงลูก ได้ทางเว็บไซต์ www.passeducation.com

(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้