Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

วิธีขั้นเทพแก้ปัญหาพี่อิจฉาน้อง

วิธีขั้นเทพแก้ปัญหาพี่อิจฉาน้อง

“แม่กำลังจะมีน้องนะลูก” “หนูจะได้เป็นพี่แล้ว” เป็นข่าวดีที่ลูกคนพี่อาจไม่แฮปปี้ก็ได้ เพราะรู้สึกเหมือนถูกน้องมาแย่งความรัก เรื่องนี้สำคัญมาก เราเลยนำวิธีแก้ปัญหาพี่อิจฉาน้องมาแบ่งปันกันค่ะ กับ 7 วิธีเปลี่ยนพี่มือใหม่ขี้อิจฉา เป็นเป็นพี่ใหญ่ที่น่ารัก

1. บอกลูกว่ามีน้องอยู่ในท้องแม่ ใช้คำพูดง่าย ๆ ตรงไปตรงมา เช่น “แม่ท้องโต เพราะมีน้องอยู่ข้างใน พอน้องออกมาก็จะเป็นเพื่อนเล่นของหนูไง” “น้องดิ้นเพราะน้องรักหนูจ้ะ”

2. หมั่นให้ลูกแสดงความรักกับน้อง สร้างความรักความผูกพันระหว่างกัน เช่น ให้ลูกสัมผัสท้องแม่ที่ค่อย ๆ โตทุกวัน บอกว่าน้องอยู่ในนี้ พูดคุยกับน้องในท้อง แนะนำตัวให้น้องรู้จัก กอดน้องด้วยการกอดท้องแม่ สัมผัสท้องแม่เวลาน้องดิ้น 

3. พูดถึงน้องในแง่ดีเสมอ ช่วงใกล้คลอดแม่อาจอุ้มลูกไม่ไหวหรือเล่นกับลูกไม่ถนัดเหมือนที่ผ่านมา ให้แม่อธิบายง่าย ๆ เช่น “แม่อุ้มหนูไม่ไหว แต่แม่กอดหนูได้เหมือนเดิม มาให้แม่กอดหน่อย” 

4. ให้ลูกมีส่วนร่วมช่วยแม่ดูแลน้อง เช่น ชวนลูกไปเลือกซื้อของใช้ เสื้อผ้าสำหรับเตรียมให้น้องที่จะคลอดออกมา ให้ลูกช่วยถือของ ช่วยตั้งชื่อน้อง ฯลฯ 

5. ให้เวลากับลูกเท่าเดิม ถึงทุกคนในบ้านจะพูดถึงและสนใจน้องที่อยู่ในท้อง แต่ต้องไม่ละเลยที่จะดูแลเอาใจใส่พี่ด้วย หาเวลาอยู่กับลูกอย่างเต็มที่เหมือนเดิม ล่นด้วยกัน อ่านนิทานด้วยกัน 

6. ไม่ใช้คำพูดกระทบจิตใจลูก เช่น “ระวังน้องออกมา หนูจะเป็นหมาหัวเน่า ไม่มีใครรักนะ” “อย่าจับท้องแม่ เดี๋ยวน้องตกใจ” “หนูอย่างอแงสิ สู้น้องก็ไม่ได้” ฯลฯ คำพูดเหล่านี้จะทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีกับน้อง

7. ใช้นิทานเป็นตัวช่วย อ่านนิทานที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับพี่น้องให้ลูกฟังเป็นประจำ จะช่วยให้ลูกซึมซับความรู้สึกของการเป็นพี่ที่ดีได้ง่ายขึ้น อยากดูแลน้อง คอยช่วยเหลือกัน อาจใช้วิธีเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็นชื่อลูกและชื่อน้องแทนก็ได้ จะยิ่งช่วยให้ลูกสนใจและมีอารมณ์ร่วมได้ดี
(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้