Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

เว่อร์ไปไหมอ่านนิทานตั้งแต่ลูกอยู่ในท้อง

เว่อร์ไปไหมอ่านนิทานตั้งแต่ลูกอยู่ในท้อง

พ่อแม่จำนวนไม่น้อยสงสัยว่าการอ่านนิทานให้ลูกแรกเกิดฟังจะมีประโยชน์ไหม เด็กเพิ่งคลอดจะเข้าใจหรือเปล่า หรือเอาเข้าจริงไว้รออ่านตอนโตก็ได้?!!!

เป็นที่ทราบดีว่าเด็กได้ยินและจดจำเสียงพ่อแม่ได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง เมื่อลูกคลอดออกมาจึงคุ้นและผูกพันกับเสียงของพ่อแม่มากกว่าใคร

การอ่านนิทานหรือพูดคุยกับลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง จึงเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีมากระหว่างพ่อแม่ลูก เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว การใช้เวลาอยู่กับลูก โอบกอด คลอเคลีย เล่นด้วยกัน เล่านิทานให้ฟัง น้ำเสียงของพ่อแม่ สัมผัสอ่อนโยนอบอุ่น จะสร้างความผูกพัน ความไว้ใจโลก (trust) ให้ลูก

พ่อแม่จะ “มีอยู่จริง” สำหรับลูกก็ช่วงนี้ ช่วง 6 เดือนแรกของชีวิตลูกจึงเป็นช่วงสำคัญที่สุดของที่สุด!!!

ถ้าขาด truth เด็กคนหนึ่งจะโตขึ้นอย่างขาดความมั่นใจ และพัฒนาการทุกด้านจะช้ากว่าปกติ หากได้ “ความรัก” จากพ่อแม่ไม่มากพอ เพราะความรักเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดในการสร้างพัฒนาของลูก

ทุกครั้งที่แม่อ่านนิทานให้ลูกฟัง จึงหมายถึงการสร้างความรักและ trust ให้ลูก

คำถามต่อมา แล้วควรอ่านอะไรให้ลูกฟัง คำตอบง่ายสุดคือ “อ่านหนังสือที่เราอ่านแล้วสนุก” แน่นอนว่าเด็กแรกเกิดยังไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่พ่อแม่พูดหรือเล่า แต่ลูกจะสัมผัสได้ถึงน้ำเสียง อารมณ์ของพ่อแม่ขณะเล่า ถ้าพ่อแม่มีความสุขลูกก็จะรับรู้และซึมซับความสุขนั้นไปด้วย

พ่อแม่มือใหม่ (และมืออาชีพ) ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกหนังสือเล่มไหนดี คำแนะนำต่อไปนี้อาจใช้เป็นแนวทางในการเลือกนิทาน "Bookstart" ให้เหมาะกับลูกวัยแรกเกิด-3 ปี ได้

1. นิทานที่เป็นคำกลอน เสียงสัมผัสสูงๆ ต่ำๆ ช่วยกระตุ้นความสนใจเด็กเล็กได้ดี ส่งผลดีต่อการทำงานของสมอง และช่วยการออกเสียงของลูกในอนาคตด้วย

2. นิทานภาพBookstart เลือกเล่มที่มีภาพสีสันสดใสก็ได้ หรือภาพขาวดำก็ดี เพราะเด็กวัย 0-4 เดือนแรก จะมองเห็นภาพสีขาวดำตัดกันได้ดี (ดวงตาของแม่ก็คือสีขาว-สีดำ ซึ่งเด็กเห็นบ่อยที่สุดตั้งแต่ลืมตาได้) เป็นภาพสิ่งของ หน้าคน ผลไม้ สัตว์ ฯลฯ พอถึงวัย 1-3 ปี เด็กจะเริ่มชอบภาพที่มีสีสันสดใส (ออกแนวฉูดฉาดจะดึงดูดความสนใจได้ดี)

3. เนื้อหาไม่ซับซ้อน เป็นแค่คำศัพท์สั้นๆ กับภาพ หรือเป็นคำกลอนประโยคสั้นๆ เรื่องราวใกล้ตัว เช่น ความรักความผูกพันของพ่อแม่ลูก การทักทายสวัสดี การพูดขอบคุณ ฯลฯ เนื้อหายังเป็นเรื่องรอง การสัมผัสโอบกอด มองตา มีปฏิสัมพันธ์กับลูก คือสิ่งที่ลูกชอบมากที่สุด

4. ทำจากวัสดุปลอดภัย เช่น หนังสือมุมมนไม่แหลมคม Board book ที่มีความหนาเป็นพิเศษ ทนทาน หนังสือทำจากผ้าหรือพลาสติกนุ่ม พิมพ์ด้วยหมึก soy ink เป็นต้น

ไม่มีคำว่าเร็วเกินไป เราเริ่มอ่านนิทานเล่มแรก Bookstart ให้ลูกฟังได้เลยตั้งแต่อยู่ในท้อง เริ่มก่อนได้เปรียบ! มีแต่ได้กับได้ค่ะ

(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้