Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

งานบ้านช่วยให้ลูกฉลาดได้

งานบ้านช่วยให้ลูกฉลาดได้

ผลการจัดอันดับคุณภาพการศึกษาของ World Economic Forum (WEF) ในรายงาน The Global Competitiveness Report 2013-2014 ชี้ว่าประเทศไทยรั้งตำแหน่งบ๊วยในอาเซียน (ไม่นับลาวและพม่า) คงไม่ต้องสาธยายว่า ระบบการศึกษาไทยอยู่หลังเขาลูกที่เท่าไหร่ และปัญหาใหญ่ระดับชาติตอนนี้คือ เด็กไทยคิดไม่เป็น 

คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเน้นให้ลูก 2-3 ขวบ อ่านเขียนให้ได้ หรือพาไปเรียนพิเศษ สิ่งจำเป็นคือ ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองเป็น มีความคิดสร้างสรรค์ อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ ผ่านกิจกรรมง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ 

1. เริ่มต้นให้คุณพ่อคุณแม่ร่วมทำกับลูก จากนั้นมอบหมายให้ลูกทำเอง โดยพ่อแม่ดูแลอยู่ห่าง ๆ เป็นการฝึกความรับผิดชอบ ฝึกแก้ปัญหา และรู้จักดูแลชีวิตผู้อื่น (ต้นไม้, สัตว์)

2. อาจมอบหมายให้ลูกเป็นคนให้อาหารสุนัข (มื้อเช้าและเย็น) และช่วยคุณพ่อคุณแม่อาบน้ำให้มันทุกวันหยุด ถ้ามีลูกหลายคนก็ยิ่งเหมาะลองให้เขาปรึกษาและแบ่งหน้าที่กันเองตามความสมัครใจ เป็นการฝึกทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย

3. ให้ลูกช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เป็นประจำทุกวัน เพราะธรรมชาติของเด็กวัยนี้ชอบทำตามผู้ใหญ่ อย่ารำคาญหรือกลัวลูกลำบาก

4. พยายามสอนลูกผ่านการลงมือทำจริง มากกว่าสอนด้วยปากเปล่า เช่น มอบหมายให้ลูกทำหน้าที่รินน้ำใส่แก้วของทุกคนบนโต๊ะอาหาร, ให้ลูกช่วยเช็ดจานชามหลังล้างเสร็จ (ควรเป็นพลาสติก) ใส่รองเท้าเอง หิ้วกระเป๋าและสัมภาระไปโรงเรียนเอง ทำให้เป็นกิจวัตรทุกวัน

5. คอยสร้างบรรยากาศสนุกเฮฮา แนะนำลูกบ้างเล็กๆ น้อยๆ และต้องหมั่นชมให้กำลังใจ ลูกจะช่วยเหลือตัวเองเป็น ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ด้วย

โดยรวมคือเน้นเรื่องจิตใจที่ดีและมีร่างกายแข็งแรง การเน้นวิชาการอย่างเดียวไม่สอดคล้องกับธรรมชาติของเด็กปฐมวัย จะทำให้มีความเครียดสูงและความคิดสร้างสรรค์ต่ำ กิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ใส่วิธีการสอนให้เนียนเข้ากับความสนุกเท่านั้นเอง

(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้