เทคนิครับมือลูกชอบเถียง

เทคนิครับมือลูกชอบเถียง

บ้านไหนมีลูกชอบต่อปากต่อคำกับพ่อแม่บ้าง พ่อแม่พูดหนึ่งประโยค ลูกเถียงกลับมาสามประโยค ถ้าพ่อแม่ใจเย็นก็ดีไป ไม่เกิดเรื่อง แต่ถ้าบ้านไหนพ่อแม่ใจร้อน โมโหง่าย คราวนี้เจ้าตัวเล็กอาจจะถูกหวดก้นลายได้ง่ายๆ เรามีวิธีแก้ปัญหาลูกชอบเถียงมาฝากกันค่ะ

1. พ่อแม่ต้องใจเย็น แล้วสอนให้ลูกใช้เหตุผล รู้จักรับฟัง และเคารพความเห็นของผู้อื่น  ถ้าลูกเถียง  พ่อแม่ควรหยุดฟัง อย่าเพิ่งโต้ตอบ ให้เด็กได้ถ่ายทอดความคิด ความต้องการ ความรู้สึกของตนเองออกมาเป็นคำพูด  พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี  ไม่โมโห ฉุนเฉียว ลูกจะได้เรียนรู้ว่าการพูดคุยด้วยเหตุผลกับอารมณ์นั้นให้ผลต่างกันอย่างไร

2. ไม่ใช้กำลังลงโทษลูก เพราะการลงไม้ลงมือ มีแต่จะส่งผลเสีย ทำให้เด็กต่อต้าน แต่ควรสอนลูกด้วยเหตุผลว่าเราคิดต่างกันได้ แต่ต้องไม่ใช้อารมณ์ในการพูดคุย  อาจถามลูกว่า “ทำไมจึงคิดเช่นนี้”  “ทำไมไม่ทำตามสิ่งที่พ่อแม่บอก” แล้วรับฟังลูกอธิบาย ที่สำคัญพ่อแม่ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างเวลาพูดคุยกันด้วยค่ะ เช่น ไม่ตะโกนหรือตะคอก เพื่อไม่ให้ลูกเอาอย่าง

3. เปิดใจรับฟัง เด็กวัยนี้เริ่มมีความคิดและเหตุผลเป็นของตนเอง คิดว่าสิ่งที่ตนเองทำถูกต้องแล้ว มักทำในสิ่งตรงกันข้ามกับที่ผู้ใหญ่บอก พ่อแม่ก็อย่าเพิ่งดุด่า แต่ควรเปิดใจรับฟังอย่างตั้งใจ ไม่ตัดสินว่าถูกหรือผิด  จะทำให้พ่อแม่ได้รู้ความต้องการที่แท้จริงของลูก และช่วยกันแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น

สุดท้ายแล้วบ้านไหนอยากให้ลูกรู้จักฟังอย่างมีเหตุผล ไม่เถียง ทะเลาะกับพ่อแม่ ผู้ใหญ่ก็ต้องรู้จักใช้เหตุผลคุยกับลูกเช่นกัน  เด็กจะเข้าใจ กล้าพูด กล้าคุย ไม่โกหกปิดบังพ่อแม่ และรู้จักแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์

(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้