Pass Education Co.,Ltd
โดยปกติจะตอบกลับภายในไม่กี่ชั่วโมง
พาส เอ็ดดูเคชั่น สวัสดีจ้า
เริ่มแชท

อยากให้ลูกสอบได้ ทำยังไงดี

อยากให้ลูกสอบได้ ทำยังไงดี

ผู้ปกครองส่วนใหญ่คาดหวังให้ลูกวัยอนุบาลได้เข้าเรียนโรงเรียนประถมดีๆ  มีชื่อเสียง และโรงเรียนสาธิตก็ถือเป็นเป้าหมายหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกได้เข้าเรียน และแน่นอนว่าต้องมีการแข่งขันกันสูง แม้ว่าถึงที่สุดแล้วโรงเรียนที่มีชื่อเสียงทั้งหลายจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่ทำให้ลูกเก่ง ดี มีสุขก็ตาม แต่ถ้าอยากให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนดังกันจริงๆ พ่อแม่ก็ควรต้องเตรียมพร้อมวางแผนให้ลูกแต่เนิ่นๆ ดังต่อไปนี้             

1. ชวนลูกฝึกทำแบบฝึกหัดบ่อยๆ  เป็นการสร้างความคุ้นเคยให้ลูกด้วย แต่อย่าฝืนจนลูกรู้สึกไม่สนุกและไม่อยากทำ   แบ่งเวลาให้เหมาะสม เริ่มต้นจากใช้เวลาสั้นๆ ก่อน เช่น หลังเลิกเรียน หรือวันหยุด ไม่เกิน 15 นาที ไล่เรียงจากเรื่องง่ายไปยาก

2. ศึกษาแนวข้อสอบของปีที่ผ่านมา  หาข้อมูลจากเว็บไซต์หรือหนังสือรวมตัวอย่างแบบฝึกหัดต่างๆ ให้ลูกได้ลองทำโจทย์ที่หลากหลาย

3. ชวนลูกเข้าร้านหนังสือ ให้เขาเลือกหนังสือที่ชอบด้วยตัวเอง เพื่อสร้างพื้นฐานเรื่องการอ่าน สมาธิ และการคิดเป็นระบบ เพราะการอ่านและจับใจความสำคัญเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ที่จำเป็นมาก (จำเป็นและสำคัญมากกว่าการสอบได้-ไม่ได้ด้วยซ้ำ)

4. เตรียมร่างกายจิตใจให้พร้อม  ดูแลเรื่องอาหารการกิน และการพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เคร่งเครียดเมื่อใกล้สอบ แต่ควรเตรียมพร้อมอยู่เสมอ จะช่วยให้ลูกรู้สึกมั่นใจ ผ่อนคลาย ไม่กังวลกับการสอบมากเกินไป        

5. สร้างทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้  เมื่อลูกทำได้ให้ชม แต่ถ้าลูกทำไม่ได้ พ่อแม่ก็ต้องให้กำลังใจ ไม่ต่อว่าหรือเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น     
 
สุดท้ายไม่ว่าผลสอบจะเป็นอย่างไร ก็ไม่ใช่สิ่งตัดสินอนาคตทั้งหมดของลูก  สิ่งสำคัญกว่าการสอบได้หรือไม่ได้ก็คือ พ่อแม่ควรสร้างทัศคติที่ดีต่อการเรียนรู้ให้ลูก ทำให้การเรียนรู้เป็นเรื่องสนุก เพราะคุณค่าของการเรียนรู้ไม่ใช่การสอบได้ แต่หมายถึงลูกคิดเป็น มีทักษะชีวิตที่ดี

(ขอบคุณภาพประกอบจาก freepik.com)

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้