NEWS & ARTICLES

ความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดในการเลี้ยงดูลูกน้อย ที่จะพัฒนาไปเป็นความผูกพันแน่นแฟ้น (Attachment) ช่วยให้ลูกมีความมั่นคงทางอารมณ์ รู้สึกปลอดภัย รู้ว่า “แม่” คือพื้นที่ปลอดภัยของลูก การเสริมสร้างความรักความผูกพันในครอบครัว

การมีความมั่นใจในตัวเองจะทำให้เด็กเชื่อว่า “ฉันทำได้” กล้าคิด กล้าทำ กล้าเรียนรู้ ไม่กลัวหรือไหวหวั่นง่าย เด็กจะเกิดความมั่นใจได้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ต้องปลูกฝังและช่วยลูกสร้างความมั่นใจอย่างค่อยเป็นค่อยไปและต่อเนื่อง กำลังใจและการอยู่เคียงข้างลูกเสมอจะทำให้เขามีความกล้าและพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ไม่กลัวความผิดพลาด ล้มเหลว การพัฒนาความมั่นใจในตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญต่อการเติบโตของลูกน้อย ลูกควรเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง ขณะเดียวกันก็ต้องรู้ว่าจะรับมืออย่างไรหากผิดพลาด ล้มเหลว พ่อแม่ช่วยสร้างลูกให้เป็นเด็กที่มั่นใจในตัวเองได้ดังนี้

สายสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกที่ค่อย ๆ พัฒนาลูกไปสู่ความไว้วางใจต่อโลกภายนอกในช่วง 3 ปีแรก เป็นสิ่งสำคัญมาก แม่มีภารกิจในการสร้างความไว้วางใจ (Trust) ให้ลูกรู้สึกว่าโลกนี้ปลอดภัย น่าไว้ใจ และกล้าที่จะก้าวออกไปพิชิตอะไรบางอย่าง เพราะรู้ว่า ไม่ว่าจะพบกับอุปสรรคหรือประสบความสำเร็จอย่างไร เมื่อกลับมาจะมี “แม่” ที่รอแสดงความยินดี จะมี “แม่” เป็นที่พักพิงจิตใจให้คลายกังวลได้เสมอ เปรียบเสมือนวันที่แม่ต้องไปส่งลูกน้อยเข้าโรงเรียนเป็นครั้งแรก ลูกน้อยอาจร้องไห้งอแง กลัวแม่ไม่กลับมารับ แต่สายสัมพันธ์ที่แม่สร้างไว้จะทำให้ลูกเชื่อมั่นว่า แม่ไม่หายไปไหน เมื่อโรงเรียนเลิกแม่จะกลับมารับลูกเสมอ ลูกจะเจอแม่ยืนรอรับอยู่ด้วยความยินดี เมื่อลูก “รู้สึกว่าแม่มีอยู่จริง” ไว้ใจแม่ ไว้ใจโลก ขั้นต่อไปลูกจะเริ่มพัฒนาตัวตน (Self) “รู้สึกว่าตัวเองมีตัวตนอยู่จริง” กล้าคิด กล้าแสดงออก กล้าแสดงตัวตนของตัวเอง และเมื่อลูกกล้าคิด ทักษะสมอง EF ก็จะทำงานในการควบคุมตัวเอง (Self Control) ต่อไป

การปลูกฝังความรับผิดชอบให้ลูกตั้งแต่เล็ก จะช่วยให้เขารู้จักจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ รวมถึงชีวิตตัวเอง เมื่อโตขึ้นย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้ง่าย ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ เด็กที่มีความรับผิดชอบจะสามารถทำสิ่งที่ยาก ไม่สนุก หรือน่าเบื่อ ให้เสร็จก่อนได้ แล้วจึงค่อยออกไปวิ่งเล่น สิ่งเหล่านี้คือการรู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่ถูกยั่วยวนโดยง่าย (Inhibitory Control)

จัดเต็ม! บูธพาส C39 ในงานมหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 27 ยกขบวนนิทานป๋องแป๋ง ปิงปิง และนิทาน Best seller ทุกเล่มทุกชุด มาไว้ในงาน พร้อมเปิดตัว “หนังสือใหม่ 3 ชุดสุดปัง!” ชุดที่ 1 ป๋องแป๋ง ชุดสร้างนิสัยดี 4 เล่ม ชุดที่ 2 นิทานก่อนนอน 4 เล่ม ชุดที่ 3 My Lovely Dad 8 เล่ม 12-23 ตุลาคม 65 เวลา 10:00-21:00 น. ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ปิ๊กมาป๊ะกันแหม! บูธพาส C18 ยกขบวนนิทาน มาลด 20-50% แฟนคลับป๋องแป๋ง ปิงปิง ห้ามพลาด! ช้อปครบ 1,000.- ของแถมไม่อั้นเจ้า!

เริ่มแล้วงานแม่และเด็กที่ใหญ่ที่สุด ของเยอะที่สุด พบกันที่ “บูธพาส E2” ในงาน "Baby & Kids Best Buy" วันที่ 5 - 8 พ.ค. 65 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ งานเพื่อคุณแม่และคุณลูก ถูกและดีที่สุด!

งานหนังสือที่คนชอบช้อปหนังสือ ห้ามพลาด! “เทศกาลหนังสือฤดูร้อน ครั้งที่ 2” Summer Book Fest 2022 ที่ “บูธพาส G4” โปรโมชั่นพิเศษ ลด 20-50%

10 สิ่งควรทำและสอนลูกบนโต๊ะอาหาร

มีผลวิจัยเกี่ยวกับอารมณ์ขันในเด็กพบว่า เด็กที่ชอบหัวเราะ ยิ้มแย้ม อารมณ์ดีจะมีแนวโน้มโตขึ้นเป็นคนที่มีระดับ IQ สูง รู้จักแสดงออกทางอารมณ์ได้อย่างเหมาะสม และมีความสุข

ข่าวลักพาตัวเด็กยังมีให้เห็นเรื่อยๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ประมาณ ดูแลเจ้าตัวเล็กกันอย่างใกล้ชิด วันนี้พาสมีวิธีรับมือกับภัยใกล้ตัวนี้มาฝากกันค่ะ

อาการท้องผูกสำหรับเด็กๆ แม้จะไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่ก็อาจส่งผลถึงการใช้ชีวิตประจำวันได้ เด็กบางคนเวลาปวดท้อง รู้สึกอึดอัด อาจจะไม่มีสมาธิในการเรียน

เด็ก ๆ กับการเล่นซนเป็นของคู่กันค่ะ โดยเฉพาะการเล่นสนุกกับเพื่อนที่โรงเรียน แต่บางคนอาจเล่นรุนแรงจนเจ็บตัวกลับมาบ้าน พ่อแม่ทนไม่ได้

“ทางม้าลายควรปลอดภัยสำหรับคนข้าม” แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น! ทุกวันนี้เรามีคนเสียชีวิตขณะเดินข้ามถนน (ทั้งข้ามทางม้าลายและไม่ข้ามทางม้าลาย) ปีละ 300-400 คน ยังไม่นับคนที่บาดเจ็บจนถึงขั้นพิการกว่า 10,000 คน แสดงว่าต่อให้ข้ามถนนบนทางม้าลาย เราก็มีสิทธิ์ถูกรถชนได้อยู่ดีถ้าไว้ใจทางม้าลายมากเกินไป

ปัญหาคาใจพ่อแม่ที่ไม่มีคำตอบถูกผิดตายตัว แต่มีหลักให้พ่อแม่นำไปปรับใช้ได้ค่ะ

แนวทางการดูแลเด็กที่ประสบเหตุการณ์สะเทือนขวัญ สิ่งที่ควรทำ ได้แก่ 1. สร้างความมั่นใจให้รู้สึกปลอดภัย 2. เข้าใจความรู้สึกเด็ก 3. เข้าใจพฤติกรรมและอารมณ์ที่อาจเปลี่ยนไป 4. ทำชีวิตประจำวันให้เป็นไปตามปกติ 5. กอด มอบความรัก

“เด็กติดอยู่ในรถจนเสียชีวิต”  ข่าวเศร้าที่ไม่มีใครอยากให้เกิดกับลูกตัวเอง  จึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรเตรียมความพร้อมและป้องกันลูกจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้

เด็กยุคนี้เกิดมาท่ามกลางความสบายจากสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบดิจิทัล สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ ทีวี และสื่อโซเชียลหลากหลายช่องทาง ทำให้เด็กรุ่นใหม่ขาดทักษะในการใช้ชีวิต ทักษะการเข้าสังคม และการอยู่ร่วมกับผู้อื่น รวมถึงผู้ปกครองที่มีความเชื่อผิดๆ ในการเลี้ยงดูที่เน้นส่งเสริมแต่ทักษะด้านสติปัญญาให้กับลูก เน้นให้ลูกเป็นคนเก่งวิชาการ อยากให้ลูกอ่านออกเขียนได้ตั้งแต่เล็ก ทำให้เด็กขาดโอกาสได้เล่น ได้ฝึกทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง จึงทำให้มีแนวโน้มว่า เด็กปฐมวัยจะอ่อนแอลงจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ตามวัย และมีทักษะชีวิตที่ไม่เพียงพอที่จะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยตนเอง

เด็กเล็กวัย 1- 2 ปีขึ้นไป ชอบห่วงเล่น ไม่สนใจกินข้าว บางทีก็กินไปเล่นไป นานมากกว่าจะเสร็จแต่ละมื้อ เราควรรับมือและปรับพฤติกรรมลูกด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

ปัญหาเด็กแกล้งกัน เช่น ในโรงเรียน บ่อยครั้งผู้ใหญ่มองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับเด็กที่ถูกแกล้งซ้ำๆ นี่คือเรื่องใหญ่ที่ทำให้ทุกวันไปโรงเรียน รู้สึกกลัว กังวล เครียด ซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้อย่างที่เป็นข่าวล่าสุด

การวิ่งเล่นซุกซนเป็นธรรมชาติของเด็กเล็กทุกคน การทำให้ลูกอยู่นิ่งได้ จึงไม่ใช่ด้วยการให้เล่นมือถือหรือดูทีวี เพราะวิธีนี้ลูกนิ่งได้ก็จริง แต่จะเกิดปัญหาอีกมากมายตามมา เช่น สมาธิสั้น พัฒนาการช้ากว่าปกติ ปัญหาการควบคุมอารมณ์ ปัญหาสายตา ฯลฯ พ่อแม่จึงควรสอนให้ลูกรู้จักแบ่งเวลา รู้หน้าที่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง ดังนี้

เด็กวัย 2-5 ปี มีความเป็นตัวของตัวเองสูง อยู่ไม่นิ่ง ชอบสำรวจสิ่งรอบตัว ปีนป่าย เล่นโน่นเล่นนี่ตลอดเวลา แถมไม่ฟังพ่อแม่อีก

เด็กถนัดซ้าย ผิดปกติไหม? ทำไมคนส่วนใหญ่ถนัดขวา แต่ลูกเราถนัดซ้าย จะแก้ยังไงดี? จากสถิติแล้วบนโลกใบนี้มีคนถนัดขวา 85% และมีคนที่ถนัดซ้าย 15% ถึงแม้คนถนัดซ้ายจะมีเป็นส่วนน้อย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งยังมีข้อมูลที่น่าสนใจ พบว่าในกลุ่มคนที่มี IQ สูง 20% เป็นคนถนัดซ้ายอีกด้วย

ดนตรีหรือเพลงไม่เพียงให้ความเพลิดเพลินกับเด็กๆ แต่ยังช่วยพัฒนาสมองในเรื่องจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเชื่อมโยงกับสมองส่วนพัฒนาทักษะ EF

ถ้าจำเป็นต้องใช้หน้าจอกับลูก ควรปฏิบัติ ดังนี้ 1.ไม่ปล่อยให้ลูกอยู่หน้าจอคนเดียว ไม่ว่าจะดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมในมือถือ พ่อแม่ต้องนั่งอยู่ด้วย คอยแนะนำว่าสิ่งที่เห็นในจออะไรควรทำหรือไม่ควรทำ 2. กำหนดระยะเวลาการใช้ให้ชัดเจน ถ้าเด็ก 2-5 ปี ไม่ควรเกินวันละ 1 ชั่วโมง ก่อนดูก็ต้องทำข้อตกลงร่วมกับลูก ระหว่างเล่นหรือดู ให้เตือนลูกเมื่อใกล้ครบเวลา เช่น อีก 10 นาทีจะหมดเวลาดูการ์ตูนนะ

เรื่องน่าตกใจจากภัยล่วงละเมิดทางเพศ โดยเฉพาะในเด็ก จากสถิติพบว่าส่วนใหญ่เกิดจากคนใกล้ชิด การปลูกฝังความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศอย่างถูกต้องให้ลูกตั้งแต่เล็กจึงเป็นสิ่งจำเป็นในยุคนี้ สิ่งที่ควรสอนลูกเบื้องต้น 3 ข้อหลัก ได้แก่

เด็กเล็กๆ มักตกเป็นเหยื่อการถูกล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรสอนลูกให้รู้จักวิธีป้องกันตัวเองตั้งแต่เล็ก 2-3 ขวบ ไม่มองว่าเป็นเรื่องน่าอาย รอให้รู้เองตอนโต เริ่มจากหลักง่ายๆ ดังนี้

เวลาอาหาร ไม่ใช่แค่รีบกินรีบเสร็จ แต่เป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่ลูกจะได้อยู่พร้อมหน้ากัน คุยกัน ใช้เวลาร่วมกัน สิ่งที่ควรทำและสอนลูกบนโต๊ะอาหาร คือ

เวลาที่เรารู้สึก "โกรธ" หรือ "โมโห" ตัวผู้ใหญ่อย่างเรา ยังกำจัดความรู้สึกนั้นออกจากใจได้ยาก เพราะการให้อภัยเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยการฝึกฝน การฝึกให้ลูกรู้จักยกโทษให้ผู้อื่นหรือ "สอนลูกรู้จักให้อภัย" จึงเป็นสิ่งที่ควรปลูกฝังตั้งแต่เล็ก ยิ่งเร็วได้ยิ่งดี เพราะการสอนลูกให้อภัยคนอื่น นอกจากจะดีต่อผู้อื่นแล้วยังเป็นเคล็ดลับ EQ ดีที่ทำให้ลูกมีความสุขอีกด้วย

ปัญหาคลาสสิกอย่างหนึ่งของเด็กเล็กคือ งอแงเวลาสระผม กลายเป็นเรื่องปวดหัวของพ่อแม่ วิธีแก้ไขง่ายๆ พ่อแม่ทำได้ ดังนี้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้