NEWS & ARTICLES

ลูกซน ทำไงดี? หนึ่งในคำถามยอดฮิตของคุณแม่ที่มีลูกวัย 2-5 ปี ที่เหน็ดเหนื่อยกับการรับมือลูกวัยซน ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีให้ลูกอยู่นิ่งๆ

ในช่วงที่เราทุกคนต้องเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัสตัวร้าย อย่างเจ้าโควิด-19 คุณพ่อคุณแม่ต่างกังวลว่าจะดูแลลูกน้อยอย่างไรให้ปลอดภัยจากไวรัส ทั้งหน้ากากอนามัย เฟซชิลด์ เบบี้ไวพ์ เจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ แม่เตรียมไว้หมดครบทุกไอเท็ม แต่ลูกน้อยสุดที่รักกลับไม่ยอมให้ความร่วมมือ

ทุกวันนี้ภัยจากการ “ล่วงละเมิดทางเพศ” มีอยู่รอบตัวเด็ก จากข่าวความรุนแรงทางเพศในเด็กที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง และที่น่าเป็นห่วง คือ ไม่ใช่แค่คนแปลกหน้าที่ต้องระวัง แต่คนใกล้ตัวก็อันตรายไม่แพ้กัน พ่อแม่จะช่วยปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัยจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศได้อย่างไร?

เด็กเล็กดื้อ เอาแต่ใจ ความจริงเป็นพัฒนาการตามวัยอย่างหนึ่งของเด็กที่ยึดตัวเองเป็นใหญ่ เนื่องจากสมองส่วนอารมณ์พัฒนามากกว่าสมองส่วนเหตุผล

Q : เด็กในท้องจะฟังนิทานรู้เรื่องเหรอ A :เด็กในท้องยังไม่เข้าใจเนื้อหา แต่ได้ยินเสียง เริ่มหัดแยกแยะเสียงต่างๆ ช่วยฝึกการฟังของลูก เด็กจะคุ้นกับเสียงแม่ที่เล่านิทาน จับน้ำเสียงที่มีความสุขของแม่ได้

ต้องเข้าใจก่อนว่าเราทุกคนเกิดอารมณ์ก้าวร้าวได้ ไม่ใช่เรื่องผิด หรือห้ามแสดงออก เพียงแต่ต้องอยู่ในขอบเขตไม่ทำร้ายตัวเองและไม่ทำร้ายคนอื่น

หลายบ้านลูก "ไม่รู้" มารยาท เมื่อไม่รู้ก็ไม่ทำ ตัวอย่างที่พบบ่อย เช่น รับของจากผู้ใหญ่ไม่ขอบคุณ ถ้าอยากปรับพฤติกรรมลูกจะทำอย่างไร ปัญหานี้แก้ไขได้มีหลักง่ายๆ

อีกเดือนเศษใกล้เปิดเทอมใหม่ คุณแม่ๆ ที่มีลูกวัยอนุบาล ควรเตรียมความพร้อมลูกใหม่ นอกจากเรื่องสุขนิสัยง่ายๆ อย่างแปรงฟัน แต่งตัว อาบน้ำเองได้แล้ว การรู้จักดูแลสุขอนามัยส่วนตัวหลังโควิดก็เป็น New Normal ที่ต้องฝึกลูกด้วยค่ะ 

หน้าฝนยุงลายแพร่พันธุ์ได้ดี จึงเป็นช่วงเวลาที่ทุกบ้านต้องระวังไข้เลือดออกให้ดี โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ แม้จะไม่ใช่โรคติดต่อรุนแรงเหมือนโควิด-19  แต่ก็เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ บ้านไหนลูกมีอาการต่อไปนี้ ให้พ่อแม่สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นไข้เลือดออก รีบนำตัวไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

พาสรวบรวมความลับของนิทานก่อนนอนที่คุณแม่ๆ อาจไม่เคยรู้ 9 ข้อ จบในโพสต์เดียว 

ปัญหา “พี่อิจฉาน้อง” ของแม่ๆ ที่กำลังจะมีลูกอีกคน เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจทำให้พี่พัฒนาการถดถอยและส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางอารมณ์ได้ การเตรียมพร้อมลูกคนพี่สามารถทำได้

ตั้งแต่ฝุ่น PM 2.5 จนถึงโควิด 19 “หน้ากากอนามัย” กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต หลายคนเกิดอาการวิตกจริต ตื่นตระหนก รีบไปซื้อหากักตุน จนทำให้เกิดภาวะขาดตลาดทั้งหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ

นอกจากคำพื้นฐานอย่าง “สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ” แล้ว การสอนลูกกล่าวคำว่า “ไม่เป็นไร” รู้จักให้อภัย ยกโทษให้ผู้อื่น ไม่ผูกใจเจ็บ เป็นพื้นฐานความเมตตาที่พ่อแม่สามารถปลูกฝังให้ลูกได้ง่ายๆ

เมื่อแม่กำลังจะมีลูกคนใหม่ในท้อง ปัญหา “พี่อิจฉาน้อง” จะเป็นเรื่องใหญ่และส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกได้ หากไม่เตรียมความพร้อมพี่ก่อนมีน้องด้วยเทคนิคง่าย ๆ

“แม่กำลังจะมีน้องนะลูก” “หนูจะได้เป็นพี่แล้ว” เป็นข่าวดีที่ลูกคนพี่อาจไม่แฮปปี้ก็ได้ เพราะรู้สึกเหมือนถูกน้องมาแย่งความรัก เรื่องนี้สำคัญมาก เราเลยนำวิธีแก้ปัญหาพี่อิจฉาน้องมาแบ่งปันกันค่ะ กับ 7 วิธีเปลี่ยนพี่มือใหม่ขี้อิจฉา เป็นเป็นพี่ใหญ่ที่น่ารัก

การเปลี่ยนมา “เล่นกับลูก” แทนยื่นมือถือหรือแท็บเล็ตให้ พ่อแม่ส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่ามีประโยชน์มหาศาลแค่ไหน จริงอยู่มือถือทำให้ลูกนิ่งได้นานๆ ไม่กวนพ่อแม่ แต่ถ้าทิ้งลูกให้อยู่กับหน้าจอบ่อยๆ สมองของลูกจะคุ้นชินกับภาพที่เปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา

พ่อแม่จำนวนไม่น้อยสงสัยว่าการอ่านนิทานให้ลูกแรกเกิดฟังจะมีประโยชน์ไหม เด็กเพิ่งคลอดจะเข้าใจหรือเปล่า หรือเอาเข้าจริงไว้รออ่านตอนโตก็ได้?!!!

ฟันผุเป็นปัญหาใหญ่พบมากในเด็กวัย 1-3 ปี ฟันผุไม่ใช่แค่ทำให้ลูกฟันไม่สวย และขาดความมั่นใจ แต่ยังส่งผลเสียทำให้พัฒนาการล่าช้าได้ด้วย

อ่านนิทานให้ลูกฟังเป็นเรื่องดีแน่ๆ แต่จะยิ่งส่งเสริมพัฒนาการและสมอง ถ้าเราเลือกหนังสือให้เหมาะกับลูกแต่ละวัย สรุปแนวทางสั้นๆ อ่านจบภายใน 3 นาทีมาให้ค่ะ

การสอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบก่อนค่อยเล่น เป็นเรื่องไม่ง่าย เริ่มฝึกได้เลยตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป สอนให้เขารู้จัก “ควบคุมตัวเอง” (เป็นพื้นฐาน EF ที่สำคัญมาก)

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่ชาวกรุงเทพฯ กำลังเผชิญตอนนี้ ส่งผลเสียต่อระบบหายใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก 

โดยปกติผู้ใหญ่ไม่ให้เด็กเล็กวัย 1-6 ปี ขึ้นลิฟต์เองคนเดียวอยู่แล้ว แต่บางครั้งอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เช่น ไปห้างแล้วเด็กวิ่งเล่นเข้าไปในลิฟต์คนเดียว หรือออกจากลิฟต์ไม่ทัน หรือพลัดหลงกับพ่อแม่ในลิฟต์ พ่อแม่จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้ลูกเช่นกัน ดังนี้

ลูก “ดื้อ”เป็นพฤติกรรมที่แสดงถึงการต่อต้าน ไม่ฟัง แต่อาการดื้อก็ถือเป็นพัฒนาการตามวัยปกติของเด็ก 0-6 ปี พ่อแม่จึงต้องใช้ความอดทนและเข้าใจ...

เด็กวัยตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป มักห่วงเล่น ไม่สนใจกินข้าว บ่อยครั้งก็กินไปเล่นไป ใช้เวลานานกว่าจะเสร็จ วิธีที่พ่อแม่ควรรับมือและปรับพฤติกรรมลูกให้ได้ผลสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

ลูกวัย 3-5 ปี ชอบแกล้งคนอื่น แสดงถึงลูกยังขาดการฝึกคิดยืดหยุ่น (1 ใน 9 ทักษะ EF ที่สำคัญ) ถ้าปล่อยไว้อาจกลายเป็นจุดเริ่มของพฤติกรรมก้าวร้าวได้ พ่อแม่สามารถแก้ปัญหาได้ ดังนี้

ปัญหาคลาสสิกอย่างหนึ่งของเด็กเล็กคือ งอแงเวลาสระผม กลายเป็นเรื่องปวดหัวของพ่อแม่ วิธีแก้ไขง่ายๆ พ่อแม่ทำได้ ดังนี้

ลูกควบคุมอารมณ์ไม่เป็น คือปัญหาใหญ่ของเด็กยุคนี้ เป็นที่มาของพฤติกรรมก้าวร้าว เกเร ติดเกม ติดเล่น เอาแต่ใจ

เด็กเล็ก 1-5 ปี มักมีปัญหาฉี่รดที่นอน เนื่องจากพัฒนาการด้านร่างกายยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ การฝึกให้ลูกปรับตัวพ่อแม่สามารถทำได้ ดังนี้

คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าการตั้งเป้าหมายเป็นเรื่องยากสำหรับลูก แต่ความจริงแล้วการตั้งเป้าหมายสามารถฝึกลูกได้ตั้งแต่เล็ก เริ่มจากเป้าหมายง่ายๆ ในกิจวัตรประจำวันของลูก เช่น ฝึกลูกเก็บที่นอนเอง (พับผ้าห่ม ดึงผ้าปูที่นอนให้ตึง) ให้เขาได้ทำเอง (ไม่ต้องเรียบร้อยมากก็ได้ แต่ให้เขารู้สึกได้ทำเต็มที่)

หลายครั้งพ่อแม่ตกหลุมพรางคำว่า ‘ลูกเก่ง’ เท่ากับ ‘ลูกคิดเป็น’ ซึ่งไม่ใช่!

Powered by MakeWebEasy.com